Là một chuyên gia bất động sản thì “môi giới” là cụm từ không còn xa lạ gì. Các nhà môi giới sẽ giúp bạn tìm kiếm nguồn khách hàng, cung cấp đầy đủ các thông tin về bất động sản đến họ và sẽ được nhận một khoản phí môi giới khi hoàn thiện xong thủ tục bán. Vậy phí môi giới nhà đất là gì? Phí môi nhà giới nhà đất bao nhiêu? Cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây của “Nhà ở ngay” nhé!

Là một chuyên gia bất động sản thì “môi giới” là cụm từ không còn xa lạ gì. Các nhà môi giới sẽ giúp bạn tìm kiếm nguồn khách hàng, cung cấp đầy đủ các thông tin về bất động sản đến họ và sẽ được nhận một khoản phí môi giới khi hoàn thiện xong thủ tục bán. Vậy phí môi giới nhà đất là gì? Phí môi nhà giới nhà đất bao nhiêu? Cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây của “Nhà ở ngay” nhé!

1. Tìm hiểu các thông tin về phí môi giới nhà đất

Phí môi giới là khoản chi phí mà trong bất kỳ giao dịch bất động sản nào cũng cần phải có. Tuy nhiên thì không phải ai cũng hiểu hết về phí nhà đất là gì? Phí nhà đất bao nhiêu? Ai là người chi trả khoản phí môi giới nhà đất? Các thông tin dưới đây, sẽ giúp bạn giải đáp:

1.1. Khái niệm phí môi giới nhà đất

Phí môi giới nhà đất là gì? Phí môi giới nhà đất được hiểu là thù lao hay phí hoa hồng mà người môi giới nhận được sau khi thực hiện các khoản giao dịch cho người bán. Hoặc có thể hiểu phí môi giới là phí trung gian mà người bán hay người mua phải trả cho người thứ 3 để họ thực hiện các thủ tục mua và bán giúp mình.

phi-moi-gioi-nha-dat

Đặc biệt, khoản chi phí môi giới nhà đất sẽ tùy thuộc vào giá trị bất động sản cũng như thỏa thuận giữa hai bên khi ký kết hợp đồng. Nếu loại hình bất động sản có giá trị cao thì mức phí môi giới của bạn sẽ cao và ngược lại. Đồng thời, phí môi giới có thể dành cho cá nhân, sàn giao dịch hay trung tâm môi giới.

1.2. Phân loại phí môi giới nhà đất

Trong quá trình giao dịch bất động sản, người mua hay người bán cần phải trả cho môi giới một khoản phí. Loại phí môi giới nhà đất được chia thành 2 loại sau:

 • Hoa hồng môi giới với tỷ lệ % giá trị bất động sản mà hai bên giao dịch
 • Chi phí thù lao hoặc dịch vụ khác cần trả cho môi giới kể cả giao dịch

=> Mỗi loại phí môi giới nhà đất sẽ có mức chi phí khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng để người bán hay người mua lựa chọn cá nhân hay các đơn vị thực hiện phí môi giới nhà đất.

1.3. Phí môi giới nhà đất do ai trả?

Phí môi giới giới nhà đất là khoản hoa hồng môi giới nhận được khi giao dịch thực hiện thành công. Vậy phí môi giới nhà đất do ai quyết định? Phí môi giới sẽ do bên thuê dịch vụ môi giới chi trả theo mức giá được môi giới và khách hàng thỏa thuận. Cụ thể như sau:

 • Người bán trả phí môi giới làm việc với người bán
 • Người mua trả phí môi giới cho bên khách hàng có nhu cầu

phi-moi-gioi-nha-dat

Phí môi giới nhà đất sẽ được thực hiện ngay từ đầu. Môi giới tiến hành lập hợp đồng môi giới, ghi rõ thông tin của hai bên và phần trăm môi giới và các nội dung phải có đầy đủ chữ ký. Tránh trường hợp không có giấy tờ chứng thực, xảy ra tranh chấp giữa các bên.

2. Môi giới nhà đất – Những lý do nên chọn

Với thị trường bất động sản ngày càng nóng, việc tự mua bán nhà đất sẽ không hề dễ dàng một chút nào. Bạn sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng, mất nhiều thời gian nhưng kết quả sẽ không thể bằng các đơn vị cung cấp bất động sản chuyên nghiệp. Vậy nên, môi giới bất động sản được xem là lựa chọn hàng đầu bởi các lý do sau:

2.1. Thứ nhất – Tiết kiệm thời gian và công sức

Với sự phát triển của hệ thống công nghệ thông tin, người mua hay bán nhà chỉ cần vào các website bất động sản thì có hàng loạt các thông tin. Nếu bạn tìm được một đơn vị môi giới uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên nghiệp thì có thể rút ngắn thời gian tìm kiếm, mua bán bất động sản.

So với việc tự tìm khách hàng để bán bất động sản hoặc mua thì việc chọn môi giới sẽ giảm thời gian đáng kể. Đặc biệt là những người mua bán nhà đất lần đầu sẽ không bị ảnh hưởng và lo lắng khi tìm khách hàng. 

phi-moi-gioi-nha-dat

2.2. Thứ hai – Cung cấp đa dạng khách hàng

Việc lựa chọn các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực môi giới BĐS, bạn sẽ tìm kiếm đa dạng khách hàng sử dụng. Họ sẽ giúp bạn trao đổi để xác định các tiêu chí người mua cần như: Vị trí, tiện ích khu vực, loại hình sản phẩm, thiết kế nội thất? Tiện ích xung quanh khu vực. Sau khi xác định được nhu cầu của khách hàng, môi giới giới sẽ cung cấp cho bạn. Người mua sẽ tìm kiếm được loại hình bất động sản, phù hợp với ngân sách và nhu cầu của mỗi phân khúc khách hàng tìm kiếm.

2.3. Thứ ba – Chọn mua nhà đất ưng ý và giá trị

Đa số mọi người đều có chung tâm lý tìm kiếm được căn nhà phù hợp với mức giá phù hợp. Tuy nhiên, thực tế thì ít người tự mua hay bán mà thành công khi thị trường BĐS vô cùng sôi động. Bởi vậy, họ sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền hoa hồng cho môi giới để quá trình giao dịch diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. 

phi-moi-gioi-nha-dat

Khi lựa chọn nhà môi giới bất động sản thì họ đã có những giới hạn về các yêu cầu bất động sản cần giao dịch về diện tích, giá cả, vị trí. Đặc biệt, các nhà môi giới sẽ giúp bạn lọc loại đất gồm có mức giá, điều kiện phù hợp để bán với mức giá ưng ý khi chọn.

2.4. Thứ tư – Giải quyết các thủ tục về pháp lý

Ngoài ra, việc lựa chọn môi giới nhà đất sẽ nhận được sự tư vấn, hỗ trợ về thủ tục pháp lý giúp cho các nhà giao dịch nhanh chóng. Thủ tục nhanh gọn, hạn chế các rủi ro khi làm các thủ tục mua bán nhà đất. Đặc biệt với người bán hoặc mua lần đầu về các thủ tục pháp lý chuyển nhượng bất động sản, sẽ không phải lo lắng đến hợp đồng, ký kết hợp đồng, công chứng, phí mua bán, chuẩn bị các loại giấy tờ……

Như vậy, việc lựa chọn môi giới bất động sản sẽ giúp cho người mua và người bán tiết kiệm thời gian, yếu tố pháp lý và chọn được khách hàng phù hợp. Ngược lại, nếu không qua môi giới bạn sẽ gặp cản trở về pháp luật, các thủ tục sẽ tốn nhiều thời gian, chi phí để tìm hiểu bất động sản hay khách hàng.

3. Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Vậy phí môi giới nhà đất bao nhiêu? Câu hỏi đang được nhiều người quan tâm khi quyết định lựa chọn đơn vị trung gian này. Trên thực tế, các loại hình bất động sản trong giao dịch môi giới chủ yếu là cho thuê hoặc bán căn hộ, mua nhà đất, sang nhượng…….Chủ nhà hoặc chủ đầu tư sẽ bỏ ta một khoản tiền hoa hồng cho môi giới.

Phí môi giới nhà đất sẽ được tính dựa vào giá trị giao dịch của các hợp đồng cụ thể sau. Tỷ lệ hoa hồng cho một sản phẩm thành công, dao động từ 1%-2% giá trị hợp đồng mua bán. Mức phí sẽ là 1 tháng tiền thuê nhà nếu là giao dịch cho thuê từ 1 năm. Còn căn hộ hay dự án mới từ các chủ đầu tư, phí môi giới khoảng 2%-3% giá trị sản phẩm.

phi-moi-gioi-nha-dat

Ngoài khoản chi phí môi giới nhà đất thì người môi giới sẽ được hưởng thêm từ khách hàng. Hoặc có thể là phí bồi dưỡng thêm trong quá trình giao dịch tốt và nhanh hơn. Mỗi năm mức phí sẽ có những biến động theo thị trường bất động sản, bạn có thể tham khảo các khoản chi phí môi giới trước giao dịch bất động sản có liên quan.

4. Một số lưu ý về việc thanh toán phí môi giới nhà đất

Hiện nay, nhu cầu mua bán và trao đổi bất động sản ngày càng lớn và phí hoa hồng môi giới nhà đất là một trong những khoản không thể bỏ qua. Tuy nhiên, có nhiều người đã sử dụng mánh khóe để không phải trả chi phí cho bên môi giới. Do đó, để đảm bảo quyền lợi cá nhân, người môi giới bất động sản không được chủ quan. Dưới đây là một số lưu ý về việc thanh toán phí môi giới nhà đất, bạn cần phải biết:

4.1. Chuẩn bị hợp đồng phí môi giới nhà đất

Hợp đồng môi giới nhà đất là văn bản giao dịch không thể thiếu khi lựa chọn môi giới nhà đất. Các nhà môi giới và khách hàng sẽ soạn một bản hợp đồng chung, trong đó có các thông tin về người bán - mua và phí môi giới cụ thể sau:

 • Ghi rõ và đầy đủ tên, địa chỉ của hai bên giao dịch
 • Đối tượng và nội dung cụ thể của hai bên 
 • Yêu cầu về dịch vụ và mục đích khi bán đất
 • Khoảng thời gian cụ thể thực hiện dịch vụ
 • Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu và dịch vụ có liên quan
 • Thời hạn và phương thức thanh toán
 • Quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên tham gia
 • Cách giải quyết các tranh chấp khi xảy ra
 • Thời gian hợp đồng có hiệu lực bao lâu

phi-moi-gioi-nha-dat

 

4.2. Tiến hành ký hợp đồng trước khi thực hiện giao dịch

Một trong những lưu ý mà môi giới bất động sản cần phải biết đó là tiến hành ký kết hợp đồng trước khi thực hiện giao dịch. Bạn nên soạn hợp đồng, đọc kỹ trước khi ký bởi vị có nhiều khách hàng, họ sẽ bỏ qua môi giới và làm trực tiếp với khách hàng.

Chính vì thế, khi thực hiện ký kết hợp đồng trước khi quyết định trao đổi và gặp gõ khách hàng. Nếu hai bên gặp nhau trước khi ký hợp đồng, họ có thể làm tất cả các thủ tục và môi giới sẽ bị đẩy ra ngoài. Bạn sẽ không nhận được mức phí nào cho môi giới từ người bán hay người mua.

4.3. Phí môi giới phải minh bạch và rõ ràng

Mức phí môi giới nhà đất bao nhiêu phải đảm bảo tiêu chí rõ ràng, minh bạch. Bởi có nhiều dự án, các nhà môi giới có thể tự đưa ra mức phí môi giới khác. Điều này, tạo nên sự e dè và không ấn tượng với ngành môi giới BĐS. Bên cạnh đó còn có một số “ cò đất” lợi dụng sự cả tin và cấp bách của người bán để thu phí môi giới cao nhằm chuộc lợi.

Bên cạnh đó, nhiều khách hàng thỏa thuận bằng miệng sau đó quên sẽ khó để kiểm soát. Vì thế, để tránh sự mập mờ và nghi ngờ lẫn nhau của người mua và bán thì phí môi giới nhà đất bao nhiêu cần phải ghi rõ trong hợp đồng. Thêm vào đó, các thỏa thuận, chi phí phải được nêu rõ trong hợp đồng và ký kết giữa các bên tham gia.

4.4. Lựa chọn đơn vị môi giới bất động sản uy tín

Ngoài các lưu ý trên, bạn cần phải lựa chọn chọn đơn vị môi giới bất động sản uy tín và chuyên nghiệp. Với những nhà môi giới lâu năm, họ sẽ am hiểu các điều khoản, quy định liên quan đến môi giới. Nếu không am hiểu và không có kiến thức môi giới, bạn sẽ gặp phải rủi ro khi lựa chọn.

Bên cạnh đó, các nhà môi giới bất động sản nên học hỏi nhiều kinh nghiệm và các yếu tố kỹ năng. Giúp cho người bán tìm được khách hàng phù hợp và tránh các yếu tố pháp lý, tranh chấp. Đồng thời, trước khi thực hiện giao dịch thì bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến hợp đồng, yếu tố pháp lý. Không nên ký vào bất kỳ hợp đồng nào nếu không rõ vấn đề.

Phí môi giới nhà đất bao nhiêu? Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên bạn đã có câu trả lời rồi phải không. Hy vọng với những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn chọn sản phẩm phù hợp. Để tham khảo thêm nhiều loại hình bất động sản, bạn có thể truy cập vào website Nhaongay.vn để tham khảo thêm nhiều sản phẩm với thông tin chính xác, minh bạch nhé!