Năm Tân Sửu 2021, trong khi bất động sản công nghiệp thể hiện sắc thái tươi sáng thì phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục ảm đạm do tác động của làn sóng Covid-19 lần thứ ba.
Làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần thứ 3 bùng phát ngay những ngày Tết nguyên đán đã phác họa những nét đầu tiên lên bức tranh toàn cảnh bất động sản năm nay. Theo ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers International Việt Nam, hai mảng sáng - tối tương phản được thể hiện khá rõ ràng.

Bất động sản công nghiệp “thắp sáng” thị trường
Ông David Jackson nhận định, với sức bền đáng kinh ngạc suốt kỳ đại dịch, phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ là điểm sáng nhất trong bức tranh chung của ngành địa ốc năm Tân Sửu. Trong xu hướng dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử đẩy mạnh nhu cầu thuê kho bãi cùng tác động tích cực từ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ khiến nhu cầu về đất công nghiệp, nhà xưởng và dịch vụ hậu cần ở Việt Nam tăng mạnh, hấp dẫn các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Chuyên gia này dự báo, giá thuê bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
Nói thêm về phân khúc này, do ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, các khu công nghiệp trọng điểm đang có tỷ lệ lấp đầy cao trong khi quỹ đất dẫn trở nên hạn chế, làn sóng đầu tư sẽ dịch chuyển sang các tỉnh lân cận. Theo đó, Đồng Nai và Long An được kỳ vọng sẽ trở thành các trung tâm mới của bất động sản công nghiệp phía Nam; quốc lộ 51 từ TP HCM đi qua Khu công nghiệp Nhơn Trạch nối với thành phố Bà Rịa sẽ là trợ lực giúp Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành địa điểm hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư.
Đồng quan điểm, bà Trang Bùi - Giám đốc thị trường JLL Việt Nam cho rằng, dù đã lên rất cao vào năm Canh Tý 2020, giá thuê bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm Tân Sửu với mức tăng trung bình 7-8%/năm. Nguyên nhân là do nhu cầu nhà xưởng tại thị trường nội địa lẫn toàn cầu đang tăng cao trong đại dịch và các ông lớn sản xuất đang đổ dồn sự chú ý vào thị trường Việt Nam.
Bất động sản nghỉ dưỡng - mảnh ghép màu xám
Đối lập với gam màu tươi sáng của bất động sản công nghiệp, theo ông David Jackson, phân khúc nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục nhận phần tối và đối mặt với khó khăn trong ít nhất là tới giữa năm. Mặc dù các cơ quan phụ trách du lịch của nhiều thành phố đã xúc tiến các kế hoạch quảng bá nhưng thời gian này, chỉ có thể dựa vào khách nội địa và chưa thể đón khách quốc tế do ảnh hưởng từ dịch bệnh. Rõ ràng, nguồn khách du lịch trong nước là không đủ để vực dậy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong ngắn và trung hạn. Tốc độ hồi phục của phân khúc này sẽ phụ thuộc vào hiệu quả của vaccine Covid-19 để đưa dịch vụ du lịch trở lại bình thường.
Tuy nhiên, ngay những ngày cận Tết, dịch Covid-19 đã bùng phát trở lại và đến giờ vẫn tiếp tục gia tăng. Đợt dịch mới đã chặn đà hồi phục mong manh của thị trường du lịch khách sạn đầu năm Tân Sửu, nhiều chuyến bay dịp Tết bị hủy bỏ, số khu vực phải thực hiện cách ly ngày càng nhiều. Savills Hotels dự báo, sự ập đến của đợt dịch mới khiến hy vọng phục hồi của ngành khách sạn trong quý I/2021 gần như không còn. Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills thừa nhận thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch, khách sạn sẽ cần nhiều năm để hồi phục và khó có kịch bản hồi phục mạnh mẽ trong năm 2021.
Dưới tác động của dịch bệnh, bất động sản nghỉ dưỡng buộc phải trở thành mảnh ghép màu xám của bức tranh thị trường bất động sản năm nay.
