Phường Kim Liên, Quận Đống Đa, Hà Nội
Phường Kim Liên hiện vẫn mang vẻ ngoài đặc trưng của các khu tập thể Hà Nội cũ, đang trong quy hoạch cải tạo thành khu đô thị hiện đại, hứa hẹn khoác trên mình "tấm áo mới" khang trang.

BẢN ĐỒ VỊ TRÍ, DỊCH VỤ TIỆN ÍCH VÀ CÁC THÔNG TIN

Vị trí và lịch sử hình thành

Vị trí

Phường Kim Liên có diện tích tự nhiên 34 ha, phía đông bắc giáp phường Phương Liên, phía đông nam giáp phường Phương Mai, phía tây nam giáp phường Khương Thượng, phía Tây Bắc giáp phường Trung Tự (ngăn cách bởi con sông Lừ và đường Phạm Ngọc Thạch).

Lịch sử hình thành

Cùng với phường Phương Liên, phường Kim Liên ngày nay được hình thành từ làng Kim Liên cũ - 1 trong 36 phường của kinh đô Thăng Long thời Lê. Trong đó, khu vực phường Kim Liên xưa kia thuộc xóm ven làng, nơi có các gò đất cao, người dân làm ruộng, thả cá, thả rau muống bè và trồng màu (khu đồng ruộng đó nay là các dãy nhà cao tầng của khu tập thể Kim Liên).

 

Tốc độ phát triển 

Phường Kim Liên có đô thị hóa khá sớm, từ năm 1959, mảnh đất ven làng xưa kia đã lên phố, sở hữu một trong những khu tập thể khang trang nhất Thủ đô thời bấy giờ. Đến nay, Kim Liên vẫn là một trong những phường sầm uất của quận Đống Đa, nhà cửa mọc san sát, dân cư đông đúc, nườm nượp xe cộ. Tuy nhiên, những năm gần đây, so với các phường lân cận thì bộ mặt đô thị hóa của phường thực sự hiện đại, hệ thống đường điện chưa hạ ngầm, dây dợ chằng chịt, những khu tập thể đã cũ kỹ, bị cơi nới chuồng cọp quá nhiều, phần sân sinh hoạt chung bị chiếm dụng thành nơi buôn bán.

Hệ thống giao thông 

Các tuyến đường chính - phụ

Phường Kim Liên bao gồm 6 tuyến đường chính với chiều rộng lòng đường từ 7,5 - 12m.

- Phạm Ngọc Thạch (bên số lẻ): Từ ngõ 101 Phạm Ngọc Thạch tới ngã ba Phạm Ngọc Thạch - Đào Duy Anh.

- Đông Tác: Từ đoạn giao sông Lừ.

- Lương Định Của

- Hoàng Tích Trí

- Phương Mai: Từ đoạn ngõ 167 Phương Mai cắt ngõ 41 Đông Tác đến đoạn ngã tư Phương Mai - Lương Định Của

- Đào Duy Anh (bên số lẻ): Từ ngã ba Phạm Ngọc Thạch - Đào Duy Anh đến số 9 Đào Duy Anh.

Các tuyến chính này phân thành các tuyến đường nội bộ theo hệ thống ô bàn cờ. Các tuyến đường phụ này rộng từ 3,75 đến 10m tuỳ vị trí.

Mật độ giao thông

Đường sá phường Kim Liên không quá rộng, lượng phương tiện di chuyển lại lớn nên lúc nào mật độ giao thông khu vực này cũng đông đúc, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

Các tuyến bus 

Trên địa bàn phường Kim Liên, các điểm dừng xe bus không dày đặc, nhưng có nhiều tuyến, tần suất hoạt động liên tục.

 

Bất động sản 

Các dự án trong khu vực

- B4 - B14 Kim Liên: 32 - 37 triệu/m2 (57,8 - 64,3m2)

Thông tin các khu tập thể

Khu tập thể Kim Liên được các chuyên gia Triều Tiên hỗ trợ xây những năm 1959 - 1965,  gồm 38 dãy nhà 4 tầng và một số công trình công cộng, chứa được 2.600 hộ, với tiêu chuẩn 8 m2/người. Nơi đây được xây theo cấu trúc tiểu khu khép kín, với đầy đủ các công năng gồm nhà ở, nhà ăn, bách hoá, trường học, khu dành cho người độc thân. Mỗi căn hộ rộng hơn 50m2 có hai buồng cho hai gia đình, dùng chung bếp, chung nhà tắm.

Quy hoạch

Khu tập thể Kim Liên hiện đang trong kế hoạch quy hoạch cải tạo thành khu đô thị hiện đại. Theo quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu nhà ở từ B1 đến B14 - Khu tập thể Kim Liên của UBND TP. Hà Nội, khu vực này sẽ được xây dựng lại thành các nhà cao tầng, tạo không gian mở trong đô thị, bổ sung hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và các tiện ích công cộng. Vì vậy, bất động sản phường Kim Liên có tiềm năng tăng giá khá cao. 

Khung giá đất mới nhất (Tháng 03/2021)

Bài review cùng khu vực

Phường Cát Linh
Phường Cát Linh
20/02/2021

Phường Cát Linh nằm ở trung tâm quận Đống Đa, được đặt theo tên của một ngôi chùa cổ, ghép từ hai từ “cát tường” - “linh ứng”, nghĩa là may mắn và tốt lành. Đây là nơi kinh doanh sầm uất và sở hữu nhiều di tích lịch sử lâu đời.

Phường Láng Hạ
Phường Láng Hạ
23/02/2021

Phường Láng Hạ trước đây là một làng thuộc đất trồng rau Kẻ Láng - một trong những vùng đất cổ xưa nhất của Thăng Long, nay đã trở thành đô thị náo nhiệt, quy tụ nhiều cơ quan nhà nước, trụ sở doanh nghiệp, ngân hàng lớn.

Phường Láng Thượng
Phường Láng Thượng
23/02/2021

Phường Láng Thượng nổi tiếng về truyền thống văn hóa lâu đời, nhiều di tích lịch sử và cả bất cập “phố nhỏ, ngõ nhỏ, nhà xây rất nhiều”.

Phường Ô Chợ Dừa
Phường Ô Chợ Dừa
04/03/2021

Ô Chợ Dừa xưa nay luôn là một trung tâm văn hóa và thương mại lớn của thủ đô. Hoạt động kinh doanh phát triển nhanh nhưng vẫn bảo tồn được cụm di tích lịch sử độc đáo, hiếm có.

Review phường Kim Liên
Review phường Kim Liên
16/03/2021

Phường Kim Liên hiện vẫn mang vẻ ngoài đặc trưng của các khu tập thể Hà Nội cũ, đang trong quy hoạch cải tạo thành khu đô thị hiện đại, hứa hẹn khoác trên mình "tấm áo mới" khang trang.