Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội
Ô Chợ Dừa xưa nay luôn là một trung tâm văn hóa và thương mại lớn của thủ đô. Hoạt động kinh doanh phát triển nhanh nhưng vẫn bảo tồn được cụm di tích lịch sử độc đáo, hiếm có.

BẢN ĐỒ VỊ TRÍ, DỊCH VỤ TIỆN ÍCH VÀ CÁC THÔNG TIN

Vị trí và lịch sử hình thành

Vị trí

Phường Ô chợ dừa có diện tích 114 ha, nằm ở vị trí trung tâm của thủ đô. Phía Đông Nam phường giáp với Láng Hạ, phía Tây giáp với Hàng Bột, phía Nam giáp với phường Trung Liệt. Ngoài ra, phường có cả hệ thống Metro chạy ngang qua, nhà ga nằm tại Hoàng Cầu. 

Lịch sử hình thành 

Ô Chợ Dừa là nơi có chợ nhỏ họp dưới hàng dừa rợp bóng bát ngát, một phần nào đó đã có thể giải thích được cái tên gọi quen thuộc của cửa ô, lại hiện lên với vẻ sầm uất, nhộn nhịp của cảnh chợ. Theo ghi chép trong Thượng Kinh ký sự của cụ Lê Hữu Trác: " Một cái thành đất không cao lắm. Bên cạnh là một cái tường nhỏ, trên mặt tường là đường xe ngựa đi, ở mé ngoài hàng rào che kín mít. Dưới chân tường là hào sâu. Trong hào thả chông xem ra rất kiên cố. Thành có ba vọng canh, nơi nào cũng có lính sắp hàng, gươm súng sáng quắc ".

Tốc độ phát triển

Bởi là một phần của trung tâm thủ đô, nên tốc độ phát triển của phường khá nhanh. Thành tựu nổi bật có thể kể đến đó là dự án Vành đai 1 ( Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu). Nhờ vị trung tâm, tốc độ phát triển của Ô Chợ Dừa tương đối mạnh mẽ. Nhìn nhận ở góc độ kinh doanh, Ô Chợ Dừa là một điểm sáng với các dự án chung cư cao cấp, cao ốc văn phòng với chất lượng và dịch vụ tối ưu.

An ninh và dân cư

Dân cư sinh sống tại phường khá đa dạng, chủ yếu là công nhân viên chức nhà nước, dân văn phòng lẫn người kinh doanh và lao động. Nhìn chung, mặt bằng dân trí tại Phường khá cao, ý thức tốt nên an ninh đảm bảo, hạn chế xảy ra bất đồng, tranh chấp.

Hệ thống giao thông 

Nằm ở vị trí trung tâm thủ đô, phường tập trung những điểm nút giao thông quan trọng của thành phố: Ô Chợ Dừa, La Thành, Hoàng Cầu, Hào Nam,...

Các tuyến đường chính - phụ

Các tuyến đường chính của Phường có độ rộng lòng đường dao động trong khoảng 6,09m - 8,71m. Phường Ô Chợ Dừa có các tuyến đường chính có thể kể đến:

  • Hoàng Cầu: Kéo dài từ đoạn tiếp giáp đường La Thành đến Vườn hoa Hoàng Cầu.
  • Đường La Thành: Kéo dài từ 367 Đê La Thành đến (64 - 161) đường Đê La Thành
  • Vũ Thạnh: Kéo dài từ số 8 Vũ Thạch đến ngã ba Hào Nam (bên số chẵn) - Vũ Thạch
  • Nguyễn Phúc Lai: Kéo dài từ số 1 Nguyễn Phúc Lai đến ngã ba (Nguyễn Phúc Lai - Mai Anh Tuấn)
  • Mai Anh Tuấn: kéo dài từ đoạn ngã ba (giữa Mai Anh Tuấn - Hoàng Cầu) đến đoạn tiếp giáp với phố Đặng Tiến Đông
  • Nguyễn Lương Bằng: Kéo dài từ 24 Nguyễn Lương Bằng đến 64 Nguyễn Lương Bằng.
  • Hào Nam (bên số lẻ): kéo dài từ ngã tư (đường La Thành, Hào Nam, Hoàng cầu) đến tiếp giáp ga Cát Linh
  • Võ Văn Dũng: Kéo dài từ ngã ba (Hoàng Cầu - Võ Văn Dũng) đến 58b Võ Văn Dũng

Mật độ giao thông

Phường có cả hệ thống metro chạy ngang qua, nhà ga nằm tại Hoàng Cầu. Về cơ bản, các tuyến đường đều sạch đẹp, rộng rãi. Tuy nhiên, do là khu kinh doanh sầm uất, thêm vào đó là nhiều trường Đại học nên lưu lượng rất lớn. Giờ cao điểm rất đông đúc, thường xảy ra tắc nghẽn tại khu vực La Thành.

Các tuyến Bus

Đến hiện tại, phường có tương đối nhiều tuyến bus đi qua, và hoạt động với tần suất liên tục. Cụ thể như:

Bất động sản

Các dự án trong khu vực

- Chung cư 170 Đê La Thành - GP Building: 28 - 31 triệu/m²

- Chung cư D’. Le Pont D’or - Hoàng Cầu: 35 - 52 triệu/m²

- Chung cư Hoàng Cầu Skyline: 40 triệu/m²

Các khu tập thể

Khu nhà ở Hào Nam - 42 triệu/m². Khu nhà ở Hào Nam là dự án quy hoạch chỉnh trang nâng cấp đồng bộ các công trình kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật toàn khu Tập thể Hào Nam và lập dự án phá dỡ xây dựng mới nhà A1, A2, A3, A4 Tập thể Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội. Khu nhà ở này có tổng diện tích là 120.000m2. Và kết cấu là những khối nhà cao từ 4 đến 5 tầng.

Khung giá đất phường (Tháng 03/2021)

Bài review cùng khu vực

Phường Cát Linh
Phường Cát Linh
20/02/2021

Phường Cát Linh nằm ở trung tâm quận Đống Đa, được đặt theo tên của một ngôi chùa cổ, ghép từ hai từ “cát tường” - “linh ứng”, nghĩa là may mắn và tốt lành. Đây là nơi kinh doanh sầm uất và sở hữu nhiều di tích lịch sử lâu đời.

Phường Láng Hạ
Phường Láng Hạ
23/02/2021

Phường Láng Hạ trước đây là một làng thuộc đất trồng rau Kẻ Láng - một trong những vùng đất cổ xưa nhất của Thăng Long, nay đã trở thành đô thị náo nhiệt, quy tụ nhiều cơ quan nhà nước, trụ sở doanh nghiệp, ngân hàng lớn.

Phường Láng Thượng
Phường Láng Thượng
23/02/2021

Phường Láng Thượng nổi tiếng về truyền thống văn hóa lâu đời, nhiều di tích lịch sử và cả bất cập “phố nhỏ, ngõ nhỏ, nhà xây rất nhiều”.

Phường Ô Chợ Dừa
Phường Ô Chợ Dừa
04/03/2021

Ô Chợ Dừa xưa nay luôn là một trung tâm văn hóa và thương mại lớn của thủ đô. Hoạt động kinh doanh phát triển nhanh nhưng vẫn bảo tồn được cụm di tích lịch sử độc đáo, hiếm có.

Review phường Kim Liên
Review phường Kim Liên
16/03/2021

Phường Kim Liên hiện vẫn mang vẻ ngoài đặc trưng của các khu tập thể Hà Nội cũ, đang trong quy hoạch cải tạo thành khu đô thị hiện đại, hứa hẹn khoác trên mình "tấm áo mới" khang trang.