Phường Cát Linh, Quận Đống Đa, Hà Nội
Phường Cát Linh nằm ở trung tâm quận Đống Đa, được đặt theo tên của một ngôi chùa cổ, ghép từ hai từ “cát tường” - “linh ứng”, nghĩa là may mắn và tốt lành. Đây là nơi kinh doanh sầm uất và sở hữu nhiều di tích lịch sử lâu đời.

BẢN ĐỒ VỊ TRÍ, DỊCH VỤ TIỆN ÍCH VÀ CÁC THÔNG TIN

Vị trí và lịch sử hình thành

Vị trí

Phường Cát Linh có diện tích tự nhiên là 36ha, nằm ở rìa phía Bắc quận Đống Đa. Ranh giới của phường về cơ bản được chia thành hai phần.

Mặt phía Bắc và Tây Bắc, phường Cát Linh giáp các phường thuộc quận Ba Đình:

- Giáp phường Kim Mã với ranh giới là phố Giảng Võ.

- Giáp phường Điện Bàn với ranh giới là phố Nguyễn Thái Học. 

- Giáp phường Thành Công với ranh giới là đường La Thành.

Ở mặt còn lại, Cát Linh giáp với các phường thuộc quận Đống Đa: 

- Phía Đông giáp phường Văn Miếu.

- Phía Đông Nam giáp phường Quốc Tử Giám 

- Phía Tây Nam giáp phường Ô Chợ Dừa.

Lịch sử phát triển

Cát Linh là một phần của phường Bích Câu rộng lớn thời xưa. Theo phỏng đoán của các nhà sử học, phường Bích Câu là khu vực ôm lấy nội thành phía nam, tây nam và tây bắc vòng Hoàng thành Thăng Long. Như vậy, nếu nhìn trên bản đồ hiện nay thì Bích Câu gồm các phố Quán Thánh, sang Hùng Vương, sang Nguyễn Thái Học, Quốc Tử Giám, xuôi nửa đường Tôn Đức Thắng, xuống các làng Hào Nam, Giảng Võ rồi ngang về phía cuối các trục đường Cát Linh, Kim Mã - cả Thủ Lệ, Đội Cấn, Hoàng Hoa Thám và một phần thuộc đất làng Thụy Khuê. Từ thời nhà Lý, phường Bích Câu đã rất phát triển. Đây được coi là một trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế bậc nhất Thăng Long. Theo sự phát triển đó, phường Cát Linh từ xưa đã là một khu vực sầm uất và sôi động.

Phường Cát Linh được đặt theo tên của một ngôi chùa cổ trên địa bàn, ghép từ hai từ “cát tường” - “linh ứng”, có nghĩa là may mắn và tốt lành. Phường chính thức được thành lập năm 1996. 

Tốc độ phát triển 

Vốn là một phần của trung tâm đô thị cổ, phường Cát Linh đô thị hóa từ rất sớm và tốc độ phát triển rất nhanh. 

An ninh và dân cư 

Dân cư phường Cát Linh hầu như đều là những người đã sinh sống lâu đời ở Hà Nội, ít dân ngụ cư; chủ yếu là công nhân Xí nghiệp cao su Hà Nội, công nhân Nhà máy gạch Đại La và viên chức nhà nước. Nhìn chung người dân phường Cát Linh có lối sống văn minh, có ý thức, an sinh xã hội tốt.

Hệ thống giao thông 

Các tuyến đường chính - phụ

Phường Cát Linh gồm các tuyến đường chính là:

- Giảng Võ (Nửa đường đánh số chẵn)

- Cát Linh

- Trịnh Hoài Đức

- An Trạch

- Hàng Cháo

- Phan Phu Tiên

Ngoài ra, trên ranh giới với các phường lân cận, có một số đoạn ngắn của các phố Vũ Thạnh, La Thành, Hào Nam, Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng.

Mật độ giao thông

Với vị trí trung tâm, sở hữu các di tích văn hóa - lịch sử và sân vận động thể thao lớn, giao thông phường Cát Linh luôn đông đúc. Tuy nhiên, các tuyến đường ở đây không bị rơi vào cảnh ách tắc và kẹt cứng.

Các tuyến bus 

Trên địa bàn phường có tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đang chuẩn bị được đưa vào vận hành chính thức. Ngoài ra, còn có nhiều tuyến bus với tần suất hoạt động liên tục. Cụ thể:

 

Bất động sản 

Với vị trí trung tâm, địa thế đẹp, phường Cát Linh có thị trường giao dịch bất động sản vô cùng phong phú. Về nhà ở, ở đây không chỉ có nhiều nhà thổ cư mà cũng rất đa dạng các loại căn hộ chung cư, tập thể Ngoài ra, khu vực này cũng có rất nhiều nhà mặt phố và văn phòng cho thuê. 

Các dự án trong khu vực

- Giảng Võ Complex Tower (187B Giảng Võ): 44 - 46 triệu/m2 (78 - 79m2).

Thông tin các khu tập thể

- Tập thể Hào Nam: 42 triệu/m².

Giá đất phường (Tháng 2/2021)

Khung giá đất (2020 - 2024)

Giá giao dịch thổ cư

Bài review cùng khu vực

Phường Cát Linh
Phường Cát Linh
20/02/2021

Phường Cát Linh nằm ở trung tâm quận Đống Đa, được đặt theo tên của một ngôi chùa cổ, ghép từ hai từ “cát tường” - “linh ứng”, nghĩa là may mắn và tốt lành. Đây là nơi kinh doanh sầm uất và sở hữu nhiều di tích lịch sử lâu đời.

Phường Láng Hạ
Phường Láng Hạ
23/02/2021

Phường Láng Hạ trước đây là một làng thuộc đất trồng rau Kẻ Láng - một trong những vùng đất cổ xưa nhất của Thăng Long, nay đã trở thành đô thị náo nhiệt, quy tụ nhiều cơ quan nhà nước, trụ sở doanh nghiệp, ngân hàng lớn.

Phường Láng Thượng
Phường Láng Thượng
23/02/2021

Phường Láng Thượng nổi tiếng về truyền thống văn hóa lâu đời, nhiều di tích lịch sử và cả bất cập “phố nhỏ, ngõ nhỏ, nhà xây rất nhiều”.

Phường Ô Chợ Dừa
Phường Ô Chợ Dừa
04/03/2021

Ô Chợ Dừa xưa nay luôn là một trung tâm văn hóa và thương mại lớn của thủ đô. Hoạt động kinh doanh phát triển nhanh nhưng vẫn bảo tồn được cụm di tích lịch sử độc đáo, hiếm có.

Review phường Kim Liên
Review phường Kim Liên
16/03/2021

Phường Kim Liên hiện vẫn mang vẻ ngoài đặc trưng của các khu tập thể Hà Nội cũ, đang trong quy hoạch cải tạo thành khu đô thị hiện đại, hứa hẹn khoác trên mình "tấm áo mới" khang trang.