Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
Phường Láng Hạ trước đây là một làng thuộc đất trồng rau Kẻ Láng - một trong những vùng đất cổ xưa nhất của Thăng Long, nay đã trở thành đô thị náo nhiệt, quy tụ nhiều cơ quan nhà nước, trụ sở doanh nghiệp, ngân hàng lớn.

BẢN ĐỒ VỊ TRÍ, DỊCH VỤ TIỆN ÍCH VÀ CÁC THÔNG TIN

Vị trí và lịch sử hình thành

Vị trí

Phường Láng Hạ có tổng diện tích tự nhiên là 96,79 ha, nằm ở rìa quận Đống Đa. Về địa giới, phía Đông Bắc giáp phường Thành Công (quận Ba Đình); phía Tây Nam giáp phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy); phía Đông Nam giáp phường Trung Liệt và Thịnh Quang; phía Tây Bắc giáp phường Láng Thượng. 

Lịch sử phát triển

Xưa kia, Láng Hạ là một làng thuộc đất trồng rau Kẻ Láng - một trong những vùng đất cổ nhất của kinh thành Thăng Long. Đây cũng là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của kinh thành với đình Ứng Thiên thờ nữ thần Nguyên quân hậu thổ từ thời Lý. Phường chính thức được thành lập năm 1981, cùng với sự hình thành của quận Đống Đa.

Tốc độ phát triển 

Trước đây, Láng Hạ là một vùng đất thuần nông với địa hình bằng phẳng, nhiều ao đầm. Nhưng cùng với quá trình đô thị hóa của thủ đô nói chung và quận Đống Đa nói riêng, phường Láng Hạ có nhiều bước phát triển lớn với bộ mặt đô thị hoàn toàn khác: ao đầm được san lấp, thay vào đó là các khu tập thể có quy mô lớn, các tòa nhà cao tầng. Đô thị hóa khiến nghề trồng rau của người dân bản xứ xưa dần bị lãng quên, dân nhập cư ngày càng nhiều, chủ yếu là làm kinh doanh. Hiện tại, nhân khẩu phường Láng Hạ khá đông, đông với khoảng hơn 9000 hộ dân, 30000 nhân khẩu chia làm 23 địa bàn dân cư với 70 tổ dân phố. Tuy nhiên, nhìn chung, sự phát triển của phường Láng Hạ khá đồng bộ. Phường có trên 60 cơ quan, đơn vị, nhiều công ty tư nhân, TNHH thuê văn phòng, địa điểm giao dịch.

An ninh và dân cư

Tiền thân là một làng cổ nên văn hóa làng xã là một đặc điểm nổi bật của cộng đồng dân cư của phường Láng Hạ. Nơi đây không chỉ có những hộ gia đình đã sinh sống lâu đời mà còn có cả dân ngụ cư. Nghề nghiệp của người dân cũng rất đa dạng: công nhân, viên chức, buôn bán, dân văn phòng,... Cộng đồng dân cư lớn nhưng khá gắn bó. Nhìn chung, dân cư phường Láng Hạ sống văn hóa, có ý thức nên trật tự xã hội và an ninh tốt. 

Hệ thống giao thông 

Các tuyến đường chính - phụ

Trên địa bàn phường có 11 tuyến giao thông chính, đó là:

- Láng: Từ đoạn giao Nguyễn Chí Thanh tới đoạn giao Yên Lãng.

- Láng Hạ: Từ 89 Láng Hạ (đoạn giao Huỳnh Thúc Kháng - Thái Hà) đến 175 Láng Hạ (đoạn giao đường Láng).

- Nguyễn Chí Thanh (Bên đánh số lẻ, từ đoạn giao đường Láng đến ngã ba Nguyễn Chí Thanh - Nguyên Hồng - La Thành).

- Huỳnh Thúc Kháng

- Thái Hà (Từ ngã tư Láng Hạ - Thái Hà đến ngã tư Thái Hà - Yên Lãng - Hoàng Cầu)

- Nguyên Hồng (Trừ đoạn từ 21 Nguyên Hồng tới ngã tư Nguyên Hồng - Huỳnh Thúc Kháng)

- Hoàng Ngọc Phách

- Vũ Ngọc Phan

- Thái Thịnh (Từ ngã ba Thái Thịnh - Láng Hạ đến số 182 Thái Thịnh)

- Yên Lãng

- Trúc Khê

Mật độ giao thông

Do tập trung nhiều cơ quan, văn phòng, trường học, lại có nhiều điểm bus nên mật độ giao thông trên phường Láng Hạ rất lớn, hầu như lúc nào cũng đông đúc và thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm.

Các tuyến bus 

Các cung đường trên địa bàn phường Láng Hạ có rất nhiều tuyến bus với tần suất hoạt động dày đặc. 

Bất động sản 

Hoạt động cho thuê, mua bán bất động sản trên địa bàn phường rất sôi động. Nhà mặt phố và các tòa văn phòng có giá cho thuê cao nhưng luôn được lấp đầy. Lượng giao dịch nhà thổ cư và căn hộ khá lớn. Về căn hộ, các khu tập thể nằm tại khu vực Hoàng Ngọc Phách, Nguyên Hồng, Thái Thịnh, Huỳnh Thúc Kháng còn chung cư lớn tập trung ở mặt đường lớn. Lượng sản phẩm thuộc phân khúc nhà thổ cư tương đối lớn và có giá không hề rẻ. 

Các dự án trong khu vực

- Petrowaco Tower (97 - 99 Láng Hạ): 39 - 45 triệu/m2

- Sky City Tower (88 Láng Hạ): 35 - 40 triệu/m2

- Green Diamond (93 Láng Hạ): 63 - 68 triệu/m2

- Chung cư 101 Láng Hạ: 37 - 40 triệu/m2

- Sông Hồng Park View (165 Thái Hà): 35 - 36 triệu/m2

Các khu tập thể

- Tập thể Nam Thành Công (Hoàng Ngọc Phách): 26.9 triệu/m² - 32 triệu/m²

- Tập thể Bộ Công An (Nguyên Hồng): 27.7 triệu/m² - 31.9 triệu/m²

- Tập thể Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (Huỳnh Thúc Kháng): 27.5 triệu/m² - ~29.9 triệu/m²

- Tập thể Quân đội (Láng Hạ): 24.9 triệu/m² - 30.3 triệu/m²

- Tập thể Dầu khí (Thái Thịnh): 22.9 triệu/m² - 25 triệu/m²

Giá bất động sản (Tháng 2/2021)

Giá giao dịch thổ cư 

Khung giá đất (2020 - 2024)

 

Bài review cùng khu vực

Phường Cát Linh
Phường Cát Linh
20/02/2021

Phường Cát Linh nằm ở trung tâm quận Đống Đa, được đặt theo tên của một ngôi chùa cổ, ghép từ hai từ “cát tường” - “linh ứng”, nghĩa là may mắn và tốt lành. Đây là nơi kinh doanh sầm uất và sở hữu nhiều di tích lịch sử lâu đời.

Phường Láng Hạ
Phường Láng Hạ
23/02/2021

Phường Láng Hạ trước đây là một làng thuộc đất trồng rau Kẻ Láng - một trong những vùng đất cổ xưa nhất của Thăng Long, nay đã trở thành đô thị náo nhiệt, quy tụ nhiều cơ quan nhà nước, trụ sở doanh nghiệp, ngân hàng lớn.

Phường Láng Thượng
Phường Láng Thượng
23/02/2021

Phường Láng Thượng nổi tiếng về truyền thống văn hóa lâu đời, nhiều di tích lịch sử và cả bất cập “phố nhỏ, ngõ nhỏ, nhà xây rất nhiều”.

Phường Ô Chợ Dừa
Phường Ô Chợ Dừa
04/03/2021

Ô Chợ Dừa xưa nay luôn là một trung tâm văn hóa và thương mại lớn của thủ đô. Hoạt động kinh doanh phát triển nhanh nhưng vẫn bảo tồn được cụm di tích lịch sử độc đáo, hiếm có.

Review phường Kim Liên
Review phường Kim Liên
16/03/2021

Phường Kim Liên hiện vẫn mang vẻ ngoài đặc trưng của các khu tập thể Hà Nội cũ, đang trong quy hoạch cải tạo thành khu đô thị hiện đại, hứa hẹn khoác trên mình "tấm áo mới" khang trang.