Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội
Phường Láng Thượng nổi tiếng về truyền thống văn hóa lâu đời, nhiều di tích lịch sử và cả bất cập “phố nhỏ, ngõ nhỏ, nhà xây rất nhiều”.

BẢN ĐỒ VỊ TRÍ, DỊCH VỤ TIỆN ÍCH VÀ CÁC THÔNG TIN

Vị trí và lịch sử hình thành

Vị trí

Phường Láng Thượng rộng 123 ha, là nửa còn lại của vùng đất cổ Kẻ Láng, bao gồm hai làng trồng rau thơm trước kia là Láng Thượng và Láng Trung. Phường nằm ở rìa quận Đống Đa, phía tây giáp quận Cầu Giấy với ranh giới tự nhiên là sông Tô Lịch, phía Đông giáp phường Láng Thượng và các phường Kim Mã, Đê La Thành (quận Đống Đa). Phường gồm phố Chùa Láng, Pháo Đài Láng, một phần đường Láng, một phần phố Nguyễn Chí Thanh và phần của Đê La Thành.


Lịch sử phát triển

Phường Láng Thượng là nửa còn lại của vùng đất cổ Kẻ Láng, bao gồm hai làng trồng rau thơm trước kia là Láng Thượng và Láng Trung. Kẻ Láng xưa gồm cả các làng Láng - Thượng, Trung và Hạ. Thời Trần, vùng Láng trở thành một trong 61 phường của Thăng Long và nổi danh khắp kinh thành bởi đặc sản húng Láng, một loại rau gia vị có mùi hương đặc biệt, không nơi nào có.

Khi mà ba thôn của làng Láng xưa nay gộp lại thành hai phường là Láng Thượng và Láng Hạ thuộc quận Đống Đa. Đô thị hóa nhanh đến chóng mặt đã làm cho “tấc đất” trở thành “tấc vàng” theo cả nghĩa đen. Nghề trồng rau dần bị lãng quên. Húng Láng giờ chỉ còn trong kỷ niệm, là niềm tự hào để nhớ về của những người dân Kẻ Láng xưa cũ - âu cũng là xu thế không thể cưỡng lại của đô thị hóa.

Tốc độ phát triển

Phường Láng Thượng có lẽ là khu vực phát triển “nóng” với nhiều bất cập về công trình xây dựng. Dù rằng, những năm qua đã có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn dự án tai tiếng bị phanh phui, đã phá vỡ quy hoạch đô thị. Vậy nhưng, đó cũng mới chỉ là một phần nổi của những “khối băng chìm” đang tồn tại trong “biển hồ đô thị” với vô vàn những “đại” dự án “củi tươi” chưa được xử lý triệt để.

Từ việc phát triển chung cư, cao ốc quá quá nhanh, không kiểm soát kịp thời đã dẫn tới một thực trạng là đô thị bị biến dạng, méo mó với mật độ nhà ở dày đặc; gây hệ lụy về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, diện tích đất cây xanh công cộng suy giảm, gia tăng nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng đến lợi ích của người dân.

An ninh và dân cư

Phát triển nhanh và nóng nên ngoài cộng đồng dân cư sẵn có vốn đã đông đúc, phường Láng Thượng có thêm rất nhiều sinh viên và người lao động tạm trú. Điều này khiến địa bàn này không tránh khỏi nhiều yếu tố phức tạp.  Tuy nhiên, cũng giống Láng Hạ, từ làng lên phố từ lâu nhưng “tính cách làng” đã được bồi đắp trong cộng đồng dân cư Láng Thượng. Điều đó khiến cộng đồng dân cư rất gắn bó, trật tự xã hội về cơ bản được ổn định.

Hệ thống giao thông

Các tuyến đường chính - phụ

Các tuyến đường kết nối Láng Thượng tới các phường, quận ngoài là Láng và Nguyễn Chí Thanh.  Độ rộng của mặt đường của Láng Thượng sẽ dao động trong khoảng 7,56m - 14,58m. Bên cạnh đó, Láng Thượng gồm các tuyến đường chính như:

  • Đường Láng: Kéo dài từ 672 đường Láng đến 1256 đường Láng
  • Chùa Láng: Kéo dài từ ngã ba (giữa đừơng Láng và Chùa Láng) đến điểm giao giữa đường Nguyễn Chí Thanh và Chùa Láng
  • Nguyễn Chí Thanh: Kéo dài từ 48-50 Nguyễn Chí Thanh đến ngã tư ( đường Láng - Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng)
  • Pháo Đài Láng: Kéo dài từ ngã ba (giữa Nguyễn Chí Thanh và Pháo Đài Láng) đến ngã ba (giữa Pháo Đài Láng-ngõ Láng Thượng-ngõ 850 đường Láng)
  • Đường Vành Đai 2
  • Huỳnh Thúc Kháng

Ngoài ra, còn có các ngõ đường như ngõ 1194 đường Láng, ngõ 84 phố Chùa Láng, ngõ 14 Pháo Đài Láng, ngõ 157 Pháo Đài Láng, ngõ 159 Pháo Đài Láng, hay ngõ Chùa Nền.

Mật độ giao thông

Các tuyến đường kết nối Láng Thượng tới các phường, quận ngoài là Láng và Nguyễn Chí Thanh. Giống như chiếc lược, hai con đường này cũng là mốc để rẽ nhánh vào các phố thuộc Láng Thượng. Không chỉ các tuyến phố lớn mà các phố nhỏ hơn trong khu vực Chùa Láng, Pháo Đài Láng cũng có rất nhiều ngõ ngách. Có tới 4 trường Đại học, 5 bệnh viện, lại thêm trung tâm thương mại lớn là Vincom Nguyễn Chí Thanh cùng nhiều cơ quan hành chính nhà nước khác, lưu lượng giao thông trên phường Láng Thượng rất lớn, đường sá không rộng nên cảm giác chật chội, giờ cao điểm thường xuyên tắc nghẽn, ùn ứ.

Các tuyến Bus

Trên địa bàn Phường Láng Thượng có rất nhiều tuyến bus hoạt động liên tục. Cụ thể như:

Bất Động Sản

Phường Láng Thượng có rất ít chung cư cao cấp (Vinhomes Nguyễn Chí Thanh, Hateco Plaza, Lancaster Luminaire). Thay vào đó là các khu tập thể của cán bộ nhân viên các cơ quan trên địa bàn (Phụ nữ TW, Khí tượng Thủy văn, Giao thông vận tải) cùng rất nhiều chung cư mini, mức giao động vài triệu đồng một căn. 

Mật độ chung cư mini dày đặc trong các ngõ ngách nhỏ với lối vào sâu khiến cho khu vực này trở nên rất chật chội. Phường Láng Thượng cũng là một trong những “điểm nóng” của quận Đống Đa về công trình xây dựng sai phép.

Các dự án trong khu vực

- Vinhomes Nguyễn Chí Thanh: Số 56 Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội - 54 triệu/m²

- Hateco Laroma Huỳnh Thúc Kháng: 4A Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Thượng - 60 triệu/m²

Khung giá đất phường (Tháng 02/2021)

Bài review cùng khu vực

Phường Cát Linh
Phường Cát Linh
20/02/2021

Phường Cát Linh nằm ở trung tâm quận Đống Đa, được đặt theo tên của một ngôi chùa cổ, ghép từ hai từ “cát tường” - “linh ứng”, nghĩa là may mắn và tốt lành. Đây là nơi kinh doanh sầm uất và sở hữu nhiều di tích lịch sử lâu đời.

Phường Láng Hạ
Phường Láng Hạ
23/02/2021

Phường Láng Hạ trước đây là một làng thuộc đất trồng rau Kẻ Láng - một trong những vùng đất cổ xưa nhất của Thăng Long, nay đã trở thành đô thị náo nhiệt, quy tụ nhiều cơ quan nhà nước, trụ sở doanh nghiệp, ngân hàng lớn.

Phường Láng Thượng
Phường Láng Thượng
23/02/2021

Phường Láng Thượng nổi tiếng về truyền thống văn hóa lâu đời, nhiều di tích lịch sử và cả bất cập “phố nhỏ, ngõ nhỏ, nhà xây rất nhiều”.

Phường Ô Chợ Dừa
Phường Ô Chợ Dừa
04/03/2021

Ô Chợ Dừa xưa nay luôn là một trung tâm văn hóa và thương mại lớn của thủ đô. Hoạt động kinh doanh phát triển nhanh nhưng vẫn bảo tồn được cụm di tích lịch sử độc đáo, hiếm có.

Review phường Kim Liên
Review phường Kim Liên
16/03/2021

Phường Kim Liên hiện vẫn mang vẻ ngoài đặc trưng của các khu tập thể Hà Nội cũ, đang trong quy hoạch cải tạo thành khu đô thị hiện đại, hứa hẹn khoác trên mình "tấm áo mới" khang trang.