Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội
Phường Phúc La được biết đến là phường có vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội khu vực phía Đông quận Hà Đông. Bên cạnh hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ, nơi đây tập trung nhiều bệnh viện lớn với vô vàn các cơ sở y tế khác nhau, hoạt động kinh doanh, buôn bán tương đối tấp nập. Bất động sản phường nổi tiếng với hai khu đô thị lớn là KĐT Xa La và KĐT Văn Quán. Nếu bạn đang quan tâm đến khu vực này, hãy cùng Nhà Ở Ngay tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

BẢN ĐỒ VỊ TRÍ, DỊCH VỤ TIỆN ÍCH VÀ CÁC THÔNG TIN

Giới thiệu tổng quan phường

Ưu điểm

 • Vị trí của ngõ phía Đông của thành phố
 • Các tuyến đường khang trang, rộng rãi
 • Không gian sống yên tĩnh, không ồn ào
 • Phân khúc bất động sản rẻ hơn khu vực trung tâm

Nhược điểm

 • Xa trung tâm thành phố
 • Các tiện ích công cộng còn ít

*** Thông tin được cập nhật đến ngày 06/12/2021 ***

Vị trí và lịch sử hình thành

Vị trí thuận lợi 

Phường Phúc La là một trong 17 phường thuộc địa giới hành chính của quận Hà Đông. Với diện tích rơi vào khoảng 1,39 km², phường nằm cách trung tâm Thành phố Hà Nội khoảng 14km, cách trung tâm quận 2km. Tại đây, phường giáp ranh với:

 • Xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) ở phía Đông
 • Phường Nguyễn Trãi và phường Hà Cầu ở phía Tây (ranh giới bởi dòng sông Nhuệ)
 • Phường Kiến Hưng ở phía Nam
 • Phường Văn Quán ở phía Bắc

Với vị trí cửa ngõ phía Đông của quận, nơi có đường 430 (nối Quốc lộ 1 với Quốc lộ 6) và tuyến Vành đai 3,5 chạy qua, phường sở hữu nhiều tiềm năng về phát triển về kinh tế, xã hội. Đây cũng là khu vực có nhiều các công trình tiện ích công cộng như: Bệnh viện 103, công viên cây xanh, trường học… và một số khu đô thị như KĐT Văn Quán, KĐT Xa La...

Lịch sử hình thành lâu đời

Ngược dòng lịch sử, phường Phúc La xưa vốn là hai làng Yên Phúc và Xa La, thuộc tổng Thanh Oai Thượng, huyện Thanh Oai. Sau năm 1945, hai làng này được sáp nhập vào thị xã Hà Đông và trở thành hai thôn ngoại thị của thị xã. Năm 1965, hai thôn Yên Phúc, Xa La hợp nhất với 2 thôn Văn Quán và Mỗ Lao (Mộ Lao) để thành lập xã Văn Yên (thị xã Hà Đông). Ngày 23/6/1994, chính thức giải thể xã Văn Yên để thành lập hai phường Phúc La và Văn Mỗ. Trong đó, phường Phúc La bao gồm hai thôn Xa La và Yên Phúc của xã Văn Yên cũ. 

Năm 2006, phường Phúc La thuộc về thành phố Hà Đông mới thành lập và từ năm 2009 thì trực thuộc quận Hà Đông cho đến ngày nay.

Tốc độ phát triển

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, phường Phúc La ngày càng phát triển hơn và có nhiều sự thay đổi, không chỉ về kinh tế, xã hội mà còn về mặt cảnh quan đô thị. Điển hình, trên địa bàn phường có nhiều tuyến đường lớn chạy qua, đường xá khang trang, sạch đẹp. Cùng với đó là sự xuất hiện của các khu đô thị mới như KĐT Văn Quán, KĐT Xa La… Dự kiến trong tương lai, phường sẽ có nhiều sự phát triển vượt bậc hơn nữa.

An ninh và dân cư

Hiện nay, dân số sinh sống trên địa bàn phường Phúc La có khoảng 27.000 người, phân bổ tại 19 tổ dân phố. Ngoài 2 khu di tích lịch sử, phường còn có trên 10 cơ quan đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc Trung ương và Thành phố đóng trên địa bàn (trong đó có 3 đơn vị quân đội là Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103 và Viện bỏng quốc gia). Dân cư chủ yếu là các cán bộ nhân viên làm việc tại các cơ quan trong khu vực.

An ninh phường nhìn chung tương đối ổn định. Đặc biệt, tại các tuyến phố như Yên Bình, Yên Phúc, Bạch Thái Bưởi..., không gian sinh sống khá yên tĩnh, không quá ồn ào náo nhiệt như các phố Phùng Hưng, Nguyễn Khuyến, rất phù hợp với các hộ gia đình ưa thích một cuộc sống thư thái, hòa mình cùng thiên nhiên và cây xanh.

Hệ thống giao thông

Các tuyến đường chính - phụ

Trên địa bàn phường Phúc La hiện nay, ngoài tuyến phố chính như Phùng Hưng, Nguyễn Khuyến thì còn có nhiều tuyến đường như Phúc La, Xa La, Tân Xa, Bạch Thái Bưởi, Yên Phúc, Tô Hiến Thành, Dương Lâm, Lê Hữu Trác, P. Yên Bình,... Các tuyến đường này nhìn chung khá rộng rãi, khang trang và sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong cũng như ngoài khu vực.

Mật độ giao thông

Khác với các phường nội thành, mật độ giao thông phường Phúc La khá thông thoáng, rất hiếm khi xảy ra tình trạng tắc đường. Có được điều này chủ yếu là do dân cư sinh sống tại đây không quá đông đúc. Thêm vào đó là các tuyến đường được quy hoạch cụ thể, khang trang và rộng rãi.

Các tuyến bus 

 • Kiot 19-20 CT7B KĐT Văn Quán - Hà Đông: 39
 • Công Ty CP Xây Lắp Điện Hà Tây - 113 Phùng Hưng (Hà Đông): 22B, 37, 62, 103A, 103B, 105, 106
 • 70 Phùng Hưng: 22B, 37, 62, 103A, 103B, 105, 106
 • Đối Diện Gần Cổng Sau Viện 103 - KĐT Văn Quán - Hà Đông: 39
 • 26BT-04 Nguyễn Khuyến (Hà Đông): 39
 • Giữa Số Nhà B20 - B22 Nguyễn Khuyến (Hà Đông): 39
 • Viện 103 - Phùng Hưng (Hà Đông): 22B, 37, 39, 62, 103A, 103B, 105, 106
 • Học Viện Quân Y - Phùng Hưng (Hà Đông): 22B, 37, 39, 62, 103A, 103B, 105, 106

Quy hoạch tuyến đường

Về quy hoạch, phường Phúc La nằm trong quy hoạch Phân khu H2-3 và Phân khu GS(1-6) của TP Hà Nội. Trong đó, có các quy hoạch tuyến đường sẽ mở đáng chú ý sau:

TUYẾN

THÔNG TIN

Đường từ Nguyễn Khuyến đến hồ Văn Quán

Đường dài khoảng 300m, có điểm đầu tại ngõ vào chợ Xanh Văn Quán, kéo dài đến gần hết hồ Văn Quán.

Đường Nguyễn Khuyến đến Yên Xá

Đường dài khoảng 410m (đoạn trên địa bàn phường Phúc La dài 380m), kéo dài từ đường Nguyễn Khuyến (đoạn giao với phố Dương Lâm) đến nút giao Chiến Thắng - Yên Xá.

2 đường trong KĐT Văn Quán nối với đường ở mục trên

Tuyến số 1 dài khoảng 190m, tuyến số 2 dài khoảng 226m.

 

Bất động sản

Nhắc tới bất động sản phường Phúc La thì không thể không nhắc đến hai khu đô thị lớn là KĐT Xa La và KĐT Văn Quán. Đây là hai trong số các khu đô thị nổi bật trên các sàn bất động sản trong bối cảnh các quận vùng ven nói chung và quận Hà Đông nói riêng đang dần trở thành nơi định cư lý tưởng của nhiều hộ gia đình. Tại đây có đầy đủ các loại hình từ chung cư cho đến nhà ở liền kề nên khá đa dạng sự lựa chọn cho người mua nhà. Ngoài ra, khu vực phường còn có làng Xa La, Tập thể Học viện Quân y,...

Khung giá đất phường (Tháng 12/2021)

Dựa theo Quyết định 30/2019/QĐ-UBND của UBND Hà Nội, quy ước:

 • Vị trí 1 (VT1): đất có ít nhất một cạnh (mặt) giáp với đường (phố) có tên trong bảng giá ban hành
 • Vị trí 2 (VT2): đất có ít nhất một cạnh (mặt) giáp với ngõ, ngách, hẻm có mặt cắt nhỏ nhất từ 3,5m trở lên.
 • Vị trí 3 (VT3): đất có ít nhất một cạnh (mặt) giáp với ngõ, ngách, hẻm có mặt cắt nhỏ nhất từ 2m đến dưới 3,5m.
 • Vị trí 4 (VT4): đất có ít nhất một cạnh (mặt) giáp với ngõ, ngách, hẻm có mặt cắt nhỏ nhất dưới 2m.

Đơn vị tính: 1.000đ/m2

Bất động sản trên địa bàn

Bài review cùng khu vực

Review chung cư FLC Star Tower Hà Đông
Review chung cư FLC Star Tower Hà Đông
05/02/2021

Các căn hộ tại FLC Star Tower được bàn giao thô, không có nội thất,...Địa chỉ: 418 Quang Trung, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Review chung cư cao cấp Park Kiara Hà Đông
Review chung cư cao cấp Park Kiara Hà Đông
05/02/2021

Park Kiara Hà Đông sở hữu một không gian sống tuyệt vời khó có thể chê được, nhưng có một điểm trừ đó là khá xa trung tâm nên sẽ vất vả với những ai làm việc tại Trung tâm thành phố.

Review chung cư New Skyline Hà Đông
Review chung cư New Skyline Hà Đông
05/02/2021

New Skyline nằm trong khu đô thị Văn Quán, mật độ dân cư thấp, an ninh biệt lập, môi trường sống tuyệt vời.

Review Anland Lake View (Anland 3), KĐT Dương Nội
Review Anland Lake View (Anland 3), KĐT Dương Nội
05/02/2021

Anland Lake View (Anland 3) nằm trong khu đô thị Dương Nội (Hà Đông), xung quanh là những dãy biệt thự sang trọng, sở hữu 2 mặt tiền bạc tỷ Ngô Thì Nhậm - Lê Quang Đạo. Tuy nhiên, tại đây vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng tắc đường.

Review Phú Thịnh Green Park (Hà Đông)
Review Phú Thịnh Green Park (Hà Đông)
05/02/2021

Một trong những điểm cộng lớn nhất của Phú Thịnh Green Park là nằm tại trung tâm hành chính quận Hà Đông, hướng tầm nhìn ra công viên rộng hơn 100ha. Tuy nhiên, đối diện dự án lại là chợ hải sản, chưa kể đường xá khá bụi bặm.

Review Chung Cư The Terra An Hưng Hà Đông
Review Chung Cư The Terra An Hưng Hà Đông
05/02/2021

The Terra An Hưng Hà Đông là khu phức hợp bao gồm 3 tòa nhà cao cấp cao 45 tầng và khu nhà ở thấp tầng với 166 căn liền kề, shophouse. Điểm tiêu cực lớn của The Terra An Hưng là tình trạng tắc đường xảy ra thường xuyên trên đường Tố Hữu vào giờ cao điểm.