Phường Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Phường Nghĩa Tân được biết đến như một “thiên đường” ăn uống tại Cầu Giấy, phát triển từ khu tập thể, kinh doanh nhỏ lẻ.

BẢN ĐỒ VỊ TRÍ, DỊCH VỤ TIỆN ÍCH VÀ CÁC THÔNG TIN

Vị trí và lịch sử hình thành

Vị trí

Phường có diện tích 0,68 km², dân số là 22.207 người, mật độ dân số đạt 32.657 người/km². Phường Nghĩa Tân thuộc quận Cầu Giấy, phường có nghĩa là đô thị mới. Khởi thủy là các khu tập thể được xây dựng trên cánh đồng xã Nghĩa Đô trước kia. Qua thời gian mà đường xá và khu đô thị phát trển mở rộng quy mô hơn nên được tách ra làm Nghĩa Đô và Nghĩa Tân. Nghĩa Đô bao gồm khu vực cũ trước kia còn khu mới xây dựng thuộc về Phường Nghĩa Tân bây giờ. Khu vực tiếp giáp với phường Nghĩa Đô, Dịch Vọng quận Cầu Giấy và giáp với phường Cổ Nhuế thuộc quận Bắc Từ Liêm.

Phường Nghĩa Tân nằm ở phía bắc quận Cầu Giấy, có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp phường Nghĩa Đô
 • Phía tây giáp phường Dịch Vọng Hậu và quận Bắc Từ Liêm
 • Phía nam giáp phường Dịch Vọng
 • Phía bắc giáp quận Bắc Từ Liêm

Lịch sử hình thành 

Tiền thân của phường là thị trấn Nghĩa Tân thuộc huyện Từ Liêm cũ, được thành lập vào ngày 17 tháng 4 năm 1992 trên cơ sở tách một phần diện tích và dân số của thị trấn Nghĩa Đô. Ngày 22 tháng 11 năm 1996, Chính phủ ban hành Nghị định 74-CP. Theo đó, chuyển thị trấn Nghĩa Tân về quận Cầu Giấy mới thành lập và thành lập phường Nghĩa Tân trên cơ sở toàn bộ 57,37 ha diện tích tự nhiên.

Tốc độ phát triển

Trải qua 25 năm xây dựng, trưởng thành phát triển, phường Nghĩa Tân không ngừng phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng; hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân của phường ngày càng được củng cố vững chắc, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Về kinh tế, công tác thu ngân sách hàng năm đều vượt chỉ tiêu quận giao từ 2-10% với mức năm sau cao hơn năm trước. Công tác xóa nghèo luôn được chú trọng thực hiện và tới nay, phường không còn hộ nghèo.

Về văn hóa - giáo dục, trong nhiều năm qua, các phong trào văn hóa xã hội của phường phát triển mạnh mẽ, sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, công tác xây dựng môi trường học tập, xã hội học tập đạt chuẩn. Bên cạnh đó, công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, công tác quốc phòng quân sự địa phương được thực hiện tốt..

An ninh và dân cư

Vốn phát triển từ khu tập thể Nghĩa Tân dành cho cán bộ nhân viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, sau này mới có thêm người lao động và sinh viên tới sinh sống, nhìn chung cộng đồng dân cư tại đây được đánh giá là văn minh và có ý thức tốt. Do đó, an ninh trong phường luôn được đảm bảo, ít xảy ra tranh chấp hay bất đồng.

Hệ thống giao thông 

Bên cạnh các tuyến phố chính như Nghĩa Tân, Tô Hiệu, một đoạn Hoàng Quốc Việt và Trần Cung, phường gồm các tuyến đường nhỏ, đường nhánh khu tập thể. Mật độ giao thông khá cao. 

Các tuyến đường chính - phụ

 • Trần Cung: Kéo dài từ ngã ba (Hoàng Quốc Việt - Trần Cung) đến ngã ba ( ngõ 81 Trần Cung - Trần Cung)
 • Hoàng Quốc Việt: Kéo dài từ ngã ba (Phạm Tuấn Tài - Hoàng Quốc Việt) cho đến ngã ba (Tô Hiệu - Hoàng Quốc Việt). Và hướng ngược lại sẽ bắt đầu từ 144 Hoàng Quốc Việt cho đến 222 Hoàng Quốc Việt.
 • Nguyễn Phong Sắc: Kéo dài từ điểm giao giữa (Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Phong Sắc) cho đến ngã tư (phố Nghĩa Tân - Nguyễn Phong Sắc)
 • Trần Tử Bình: Kéo dài từ ngã ba (Hoàng Quốc Việt - Trần Tử Bình) cho đến ngã ba (Tô Hiệu - Trần Tử Bình)  
 • Nghĩa Tân: Kéo dài từ ngã tư (phố Nghĩa Tân - Nguyễn Phong Sắc) cho đến ngã tư (phố Nghĩa Tân - Hoàng Quốc Việt)
 • Tô Hiệu: Kéo dài từ điểm giao giữa ( Nguyễn Phong Sắc - Tô Hiệu) cho đến cho đến ngã ba (Tô Hiệu - Hoàng Quốc Việt)

Mật độ giao thông

Bên cạnh các tuyến phố chính như Nghĩa Tân, Tô Hiệu, một đoạn Hoàng Quốc Việt và Trần Cung, phường gồm các tuyến đường nhỏ, đường nhánh khu tập thể, các trường học, các chi nhanh ngân hàng, siêu thị, nhà hàng và Nghĩa Tân còn được gọi là “thiên đường ẩm thực” nên mật độ giao thông khá đông đúc.

Các tuyến Bus

Đến hiện tại, phường có tương đối nhiều tuyến bus đi qua, và hoạt động với tần suất liên tục. Cụ thể như:

Quy hoạch tuyến đường

 • Đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Nghĩa Tân đáng chú ý có tuyến đường nối Tôn Quang Phiệt với Hoàng Quốc Việt dài khoảng 658m. Teo qui hoạch, tuyến có điểm đầu ở nút giao Tôn Quang Phiệt - ngõ 115 Trần Cung. Điểm cuối tuyến đường này gần trùng với ngõ 222 Hoàng Quốc Việt.
 • Đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Nghĩa Tân đáng chú ý có tuyến đường nối đường mục 1 với điểm đầu trùng với ngõ 79 Trần Cung và nối thẳng sang đường ở mục 1 đoạn trường Học viện Kỹ thuật Quân sự.
 • Đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Nghĩa Tân đáng chú ý có tuyến đường từ cuối ngõ 81 Trần Cung thông ra đường Hoàng Quốc Việt dài khoảng 361m. Tuyến có điểm đầu ở đoạn cuối ngõ 81 Trần Cung. Tuyến đi thẳng và giao với đường ở mục 2 sau đó chạy trùng với ngõ 210 Hoàng Quốc Việt.

Bất động sản

Các dự án trong khu vực

 • Dự án tòa nhà ATS Building: 252 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội (từ 230 nghìn/m2/tháng)
 • Dự án 141 Hoàng Quốc Việt: 141 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội (từ 161 nghìn/m2/tháng)
 • Dự án tòa Vinaconex 3 : Số 249 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội (từ 207 nghìn/m2/tháng)
 • Dự án chung cư 60 Hoàng Quốc Việt: Số 60 Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội (từ 29 triệu/m2)
 • Dự án liền kề An sinh: Số 106 Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội (từ 105 - 127 triệu/m2)
 • Dự án An Phú Building: Số 24 Đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội (Thoả thuận)

Các khu tập thể

Nằm trong khuôn viên bao bọc bởi Đường Hoàng Quốc Việt phía Bắc, Nguyên Văn Huyên phía Đông, Nguyễn Phong Sắc phía Tây và Tô Hiệu phía Nam. Khu này có chợ Nghĩa Tân, sân vận đông,có hai trường mầm non công lập đó là trường Ánh Sao và Hoa Hồng, trường tiểu học và trung học cơ sở.UBND và Công An Phường Nghĩa Tân và nhà văn hóa phường.

Khu tập thể Nghĩa Tân là một chung cư được xây dựng theo kiểu cũ từ những năm 1985 nên hiện nay đã có nhiều ngôi nhà bị xuống cấp trầm trọng cần phải được đầu tư xây dựng lại.

Khung giá đất (Tháng 2/2022)

Bài review cùng khu vực

Phường Dịch Vọng Hậu
Phường Dịch Vọng Hậu
14/01/2021

Phường Dịch Vọng Hậu tập trung nhiều trường Đại học hàng đầu, là nơi quy tụ các trung tâm thương mại, nhà hàng cao cấp.

Phường Trung Hòa
Phường Trung Hòa
03/02/2021

Thuộc khu Trung Hòa Nhân Chính được định vị là trung tâm mới của Hà Nội, phường Trung Hòa có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất quận Cầu Giấy.

Phường Mai Dịch
Phường Mai Dịch
03/02/2021

Phường Mai Dịch đan xen giữa làng xóm và khu đô thị mới, nhiều cơ quan công an, các trường văn hóa nghệ thuật, tập trung đông giới văn nghệ sĩ, văn công.

Review Chung cư cao cấp Hà Nội Paragon
Review Chung cư cao cấp Hà Nội Paragon
03/02/2021

Hà Nội Paragon sở hữu vị trí vàng 3 mặt thoáng, được bao bọc bởi hàng loạt dịch vụ tiện ích, chất lượng căn hộ bàn giao được chăm chút kỹ lưỡng.

Review D'capitale Trần Duy Hưng
Review D'capitale Trần Duy Hưng
03/02/2021

D'capitale nằm trên một trong những con đường đẹp nhất Việt Nam, được đầu tư, quản lý, thi công bởi những đơn vị tên tuổi và khá đắt đỏ.

Phường Nghĩa Đô
Phường Nghĩa Đô
05/02/2021

Phường Nghĩa Đô có truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng lâu đời. Tuy đã lên phường nhưng văn hóa làng xã vẫn còn được lưu giữ.