Phường Tương Mai, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Phường Tương Mai được biết đến là một phường nằm ở khu vực phía Bắc của quận Hoàng Mai, vốn được thành lập từ tiểu khu Tương Mai và Tân Định trước kia. Dù không nằm ở vị trí trung tâm Thủ đô, song khu vực lại tập trung dân cư đông đúc cùng những hoạt động kinh doanh, buôn bán sầm uất, nhộn nhịp. Vậy phường này có những ưu điểm, nhược điểm gì? Nếu bạn đang quan tâm đến bất động sản tại đây thì hãy cùng hà Ở Ngay tìm hiểu nhé!

BẢN ĐỒ VỊ TRÍ, DỊCH VỤ TIỆN ÍCH VÀ CÁC THÔNG TIN

Giới thiệu tổng quan phường

Ưu điểm

 • Hạ tầng giao thông đang được nâng cấp
 • An ninh khu vực tương đối ổn định
 • Người dân chân chất, hiền lành

Nhược điểm

 • Quy hoạch phường còn lôm côm
 • Một số tuyến đường xuống cấp và hư hỏng nặng

*** Thông tin được cập nhật đến ngày 29/11/2021 ***

Vị trí và lịch sử hình thành

Vị trí cửa ngõ phía Nam Thủ đô

Phường Tương Mai là một trong 14 phường thuộc quận Hoàng Mai. Với diện tích rơi vào khoảng 290 ha, phường giáp ranh với:

 • Phường Hoàng Văn Thụ ở phía Đông
 • Phường Thịnh Liệt, phường Tân Mai ở phía Nam
 • Phường Giáp Bát (Hoàng Mai) và phường Đồng Tâm (Hai Bà Trưng) ở phía Tây
 • Quận Hai Bà Trưng ở phía Bắc

Tại đây, phường nằm giáp dòng sông Sét và hồ Đền Lừ, vị trí mang nhiều tiềm năng về phát triển kinh tế cũng như những bước đột phá trong việc phát triển đồng bộ hóa giao thông, hạ tầng xã hội.

Lịch sử phát triển lâu đời

Phường Tương Mai trước đây vốn là làng Tương Mai. Thời kỳ cuối Lê, đầu Nguyễn, làng Tương Mai là một xã thuộc về tổng Hoàng Mai, huyện Thanh Trì, trấn Sơn Nam Thượng (Hà Nội ngày nay). Đến năm 1899 thì được cắt về tổng Thịnh Liệt. Trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, làng Tương Mai thuộc quận VII của Hà Nội. Sau khi hòa bình lập lại (1954), làng nằm trong xã Hoàng Văn Thụ của quận VII, Hà Nội. Năm 1961, xã Hoàng Văn Thụ nhập thêm làng Mai Động và cùng với các xã thuộc quận VII hợp lại với các xã của huyện Thanh Trì thành huyện Thanh Trì.

Tháng 08/1973, làng Tương Mai tách khỏi xã Hoàng Văn Thụ để thành lập phường Tương Mai (quận Hai Bà Trưng). Từ 01/01/2004, phường Tương Mai được chuyển về quận Hoàng Mai cho đến ngày nay. Trải qua lịch sử phát triển lâu đời, tại phường có nhiều di tích được xếp hạng như Đình Trần Khát Chân, Chùa Linh Ứng, điểm máy bay B52 của giặc Mỹ bị bắn rơi, khu tưởng niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ,...Ngoài ra, phường còn nổi tiếng với món xôi lúa, đậu phụ và tương, trứ danh khắp Hà Thành. 

Tốc độ phát triển

Quận Hoàng Mai được biết đến là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng mà ít quận nào sánh bằng. Với vị trí đắc địa, nơi đây sở hữu nhiều tiềm năng về phát triển kinh tế với những bước đột phá trong việc phát triển đồng bộ hóa giao thông, hạ tầng xã hội, hứa hẹn sẽ thu hút ngày càng nhiều người dân đến định cư, sinh sống trong tương lai.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, quận Hoàng Mai nói chung và phường Tương Mai nói riêng vẫn chưa thực sự được quy hoạch và phát triển một cách triệt để. Thậm chí, có nhiều ý kiến cho rằng khu vực chính là quận “nhếch nhác” bậc nhất Thủ đô khi hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng xây dựng khá lôm côm, không theo quy luật cụ thể.

Dân cư sinh sống tại phường Tương Mai nhìn chung khá đông đúc. Tại đây hiện nay có các khu dân cư như: Khu tập thể Trương Định, làng Tương Mai (một phần của làng Tương Mai cổ) và một vài khu dân cư lân cận. Ngoài ra, các quán ăn bình dân, nhà trọ tại phường cũng khá nhiều. An ninh khu vực nhìn chung tương đối ổn định.

Hệ thống giao thông

Các tuyến đường chính - phụ

Địa phần phường Tương Mai nhìn chung không có các tuyến đường chính của Thành phố đi qua, chủ yếu là các tuyến đường nhỏ và vừa.

TUYẾN ĐƯỜNG

THÔNG TIN

Phố Tương Mai

Từ 131 Nguyễn An Ninh, qua cầu Khỉ đến 252 Giải phóng. Dài 300m, rộng 8m.

Phố Nguyễn An Ninh

Từ 303 Trương Định đến 303 phố Vọng. Dài 950m, rộng từ 8-10,5m.

Phố Nguyễn Đức Cảnh

Từ điểm giao với đường Trương Định đến Nhà máy nước Tương Mai.

Phố Lương Khánh Thiện

Từ điểm giao với phố Nguyễn Đức Cảnh đến khu dân cư phường Tân Mai.

Một phần Đ.Trương Định

Từ đoạn giáp phường Trương Định đến đoạn giáp phường Tân Mai.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là ở một số ngõ sâu bên trong phường, đường tương đối nhỏ, hẹp, thậm chí xuống cấp và trong tình trạng hư hỏng nặng nhưng vẫn chưa được khắc phục.

Mật độ giao thông lớn

Do tập trung đông dân cư trong khi các tuyến đường chủ yếu là các tuyến vừa và nhỏ, mật độ giao thông phường Tương Mai là một trong những vấn đề nhức nhối cần phải được khắc phục. Với lượng người tham gia giao thông lớn, ùn tắc là hiện trạng không thể tránh khỏi trên các tuyến đường của phường mỗi ngày.

Đặc biệt, tại nhiều vị trí vẫn còn tồn tại tình trạng lấn chiếm vỉa hè, sử dụng vỉa hè sai mục đích. Nhiều đoạn vỉa hè bị các cửa hàng hoa quả, cửa hàng quần áo, bãi đỗ xe... lấn chiếm không thương tiếc khiến cho người đi bộ buộc phải đi xuống lòng đường bất chấp các dòng phương tiện đang lưu thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, đặc biệt là vào các giờ cao điểm.

Các tuyến bus 

ĐIỂM BUS

TUYẾN BUS

134 Nguyễn An Ninh

99

101 Nguyễn An Ninh

99

194-196 Trương Định

36, 36CT

Chùa Linh Ứng - 231 Trương Định

36, 36CT

22 Nguyễn An Ninh

99

Quy hoạch tuyến đường

Về quy hoạch, phường Tương Mai nằm trong quy hoạch Phân khu H2-4 được phê duyệt năm 2015. Do đó, quy hoạch phường cũng được xác định dựa theo bản đồ quy hoạch này. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến đánh giá của cư dân thì tiến độ thực hiện các dự án quy hoạch, phát triển hạ tầng của quận Hoàng Mai là cực kỳ chậm. Đến nỗi nhiều khi có dự án quy hoạch mới cũng chẳng ai buồn quan tâm.

Bất động sản 

Bất động sản phường Tương Mai nhìn chung không quá nổi bật. Tại đây chủ yếu là nhà ở thấp tầng và các khu tập thể. Dự án chung cư gần như đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, điểm đáng nói là tại một số khu vực của phường tồn tại tình trạng nhà ở xây dựng trái phép trên đất lưu thông, kéo dài nhiều năm nay và vẫn đang tiếp diễn trong khi chính quyền địa phương còn “lúng túng” và chưa có biện pháp xử lý dứt điểm sai phạm.

Các dự án trong khu vực

DỰ ÁN

VỊ TRÍ

Chung cư Hòa Phát

70 Nguyễn Đức Cảnh

Chung cư HUD3

60 Nguyễn Đức Cảnh

Khu nhà ở Quân đội K35 Tân Mai

35 Đường Tân Mai

Chung cư 151 Nguyễn Đức Cảnh

151A Nguyễn Đức Cảnh

Chung cư Generalexim

130 Nguyễn Đức Cảnh

Thông tin khu tập thể

Địa phận phường Tương Mai tập trung khá nhiều khu tập thể. Tuy nhiên, tại một số khu tập thể như H1, H2, H3, H4, H5 Trương Định, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tồn tại khá phổ biến nhiều năm nay. Có những công trình xây dựng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lấn chiếm xây dựng trên đất lưu không do chính quyền địa phương quản lý. Nhiều hộ gia đình cơi nới, sửa chữa theo kiểu “mạnh ai nấy làm”, không theo quy hoạch chung khiến cho không gian trở nên khá nhộm nhoạm.

Khung giá đất phường (Tháng 11/2021)

Dựa theo Quyết định 30/2019/QĐ-UBND của UBND Hà Nội, quy ước:

 • Vị trí 1 (VT1): đất có ít nhất một cạnh (mặt) giáp với đường (phố) có tên trong bảng giá ban hành.
 • Vị trí 2 (VT2): đất có ít nhất một cạnh (mặt) giáp với ngõ, ngách, hẻm có mặt cắt nhỏ nhất từ 3,5m trở lên.
 • Vị trí 3 (VT3): đất có ít nhất một cạnh (mặt) giáp với ngõ, ngách, hẻm có mặt cắt nhỏ nhất từ 2m đến dưới 3,5m.
 • Vị trí 4 (VT4): đất có ít nhất một cạnh (mặt) giáp với ngõ, ngách, hẻm có mặt cắt nhỏ nhất dưới 2m.

 

Bất động sản trên địa bàn

Bài review cùng khu vực

Review Smile Building số 1 Nguyễn Cảnh Dị
Review Smile Building số 1 Nguyễn Cảnh Dị
17/05/2021

Smile Building số 1 Nguyễn Cảnh Dị là dự án nhà ở cho chiến sỹ Công An kinh tế kết hợp Thương Mại. Do đó, chất lượng công trình đạt mức cao, an ninh đảm bảo. Điểm thích nhất là sát hồ, xung quanh 4 mặt đều thoáng. Hành lang rộng, thoáng mát, ban ngày không cần dùng đèn.

Review Chung cư Hateco Hoàng Mai
Review Chung cư Hateco Hoàng Mai
17/05/2021

Nhà chung cư đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình bởi sự kết hợp của nhiều tiện nghi: dịch vụ ổn định, hạ tầng kỹ thuật hoàn thiện... Người mua nhà trở nên lúng túng bởi không biết nên đầu tư vào chung cư nào để có nơi “an cư lạc nghiệp” ổn định. Trong đó, nhiều câu hỏi được đặt ra là liệu có nên mua chung cư Hateco Hoàng Mai hay không?

Review chung cư Sunshine Palace 13 Lĩnh Nam
Review chung cư Sunshine Palace 13 Lĩnh Nam
08/06/2021

Được coi là anh em ruột của Sunshine Garden, Sunshine Palace nằm ngay bên cạnh Park Hill, Times City... với nhiều tiện ích đẳng cấp. Điểm yếu của dự án là khá phụ thuộc vào các tuyến đường dự kiến trong tương lai...

Review chung cư South Building Pháp Vân Tứ Hiệp
Review chung cư South Building Pháp Vân Tứ Hiệp
09/06/2021

Nằm trong khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp, South Building sở hữu vị trí chiến lược với nhiều lợi thế… Điểm trừ lớn nhất của dự án chính là thiết kế của căn hai phòng ngủ.

Review phường Giáp Bát
Review phường Giáp Bát
14/09/2021

Phường Giáp Bát hiện là một trong những đơn vị hành chính có tốc độ phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội nhất của quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội. Phường giáp với các phường Thịnh Liệt, Đồng Tâm, Tương Mai và Phương Liệt tạo nên sự kết nối mạnh mẽ về kinh tế, giao thông của phường với các khu vực lân cận. Cùng " Nhà Ở Ngay" tìm hiểu kỹ hơn về khu vực này nhé!

Review phường Hoàng Liệt
Review phường Hoàng Liệt
22/09/2021

Phường Hoàng Liệt thuộc quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội có diện tích tự nhiên là 4.89 km2, dân số 85.000 người, mật độ dân số là 17.382 người/km². Tiếp giáp với các phường Yên Sở, Đại Kim, Thịnh Liệt, Tứ Hiệp…tạo nên hành lang kinh tế sôi động bậc nhất phía Tây Nam Thủ đô.