Tìm kiếm bất động sản

Thêm tiêu chí

Bản đồ vị trí, dịch vụ tiện ích và các thông tin

Review phường Bưởi - Nét xưa trong lòng phố thị

Địa chỉ:

Mịt mù khói tỏa ngàn sương

Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ.

Đó là câu ca dao khuyết danh và không biết có từ bao giờ khi người ta nhắc đến Kẻ Bưởi, nơi mà nhịp chày Yên Thái ngày đêm giã vỏ cây để làm giấy dó - nghề làm ra thứ để ghi chép tinh hoa văn hiến, và ngày nay chính là Phường Bưởi, Tây Hồ. Các bạn đang xem chuyên mục review phường của Nhà Ở Ngay

Vị trí địa lý

Phường Bưởi là một phường thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội.

Địa giới phường: 

Phía Bắc và Đông giáp hồ Tây, 

Phía Nam giáp quận Ba Đình, 

Phía Tây giáp phường Xuân La. 

Diện tích tự nhiên là 12.432 ha, dân số là 11.256 người

 

Phường Bưởi là một phường thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội. Tên gọi của phường nghe hết sức giản dị mà lại thân thuộc với người dân thủ đô, và cái tên này rất có thể được xuất từ chợ Bưởi - một trong những ngôi chợ lâu đời bậc nhất của Hà Hội.

"Chợ Bưởi một tháng sáu phiên

Ngày Tư, ngày Chín cho duyên đèo bòng”

Cho đến bây giờ ở Hà Nội chỉ còn 2 chợ còn mang dấu ấn xưa cũ và còn giữ lệ họp theo phiên. Một trong số đó là chợ Bưởi, chợ nằm ở đường Hoàng Hoa Thám. 

Mặt hàng buôn bán nổi tiếng nhất ở chợ như quý vị có thể thấy chính là các loại cây cảnh và hoa buôn bán quanh năm được mang tới từ các khu vực lân cận, có thể kể đến như Phúc Xá, Nhật Tân.

Còn tại những ngày chợ phiên ngày tư - ngày chính, buổi sáng chợ sẽ buôn bán thêm chó mèo, gia súc.

Đi sau vào trong chợ cũng sẽ có đầy đủ những mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt đời sống như rau củ, thịt thà, đồ gia dụng,...

 

Tốc độ phát triển:

Vùng Bưởi xưa có nhiều làng nghề, trong đó có hai nghề thủ công nổi tiếng là dệt lĩnh (làng Bái Ân, Trích Sài) và làm giấy dó (làng Hồ Khẩu, Yên Thái). 

Thời xưa, vùng Kẻ Bưởi cấp phần lớn lượng giấy cho nhu cầu cả nước, nên tiếng chày giã dó một thời đã thành một trong những nét đặc trưng của kinh kỳ, đi vào ca dao thành một điểm đặc trưng cho các làng nghề ở đất Thăng Long - Hà Nội cho tới tận những năm 60 của thế kỷ 20. 

 

Phường Bưởi ngày nay gồm 6 làng cổ: An Thái, An Thọ, Ðông Xã, Hồ Khẩu, Võng Thị, Trích Sài hợp thành. Bây giờ, tìm về nơi đây, những làng nghề thủ công nổi tiếng một thời chỉ còn tồn tại trong trí nhớ của những người thế hệ trước trong làng.

Tuy nhiên dù thời gian "nước chảy đá, mòn" nhưng có những di tích vẫn sừng sững, trường tồn cùng thời gian. 

Người dân phường Bưởi vẫn luôn tự hào khi phường nằm trong lòng phố thị nhưng mà vẫn giữ được đầy đủ các loại hình thiết chế văn hóa tâm linh với 21 di tích đình, chùa, am, miếu, đền, văn chỉ và nhiều sắc. Trong đó có những di tích gắn với lịch sử cả nghìn năm, từ triều đại nhà Lý như chùa Thiên Niên, đình Trích Sài,...

Hiện trong làng An Thái như quý vị có thể thấy: vẫn còn con đường làng lát gạch nghiêng, dẫn ra cổng Giếng, làng An Thái. Theo như người dân chia sẻ, mỗi khi mưa xuống, sau khi tạnh mưa thì con đường láng gạch này lại đỏ au, sáng bóng - đây cũng là nét đẹp cổ kính mà người dân An Thái, Kẻ Bưởi muốn giữ gìn và bảo tồn.

Đặc biệt, phường Bưởi vẫn giữ được 6 cổng làng và đều nằm trên phố Thụy Khuê, bao gồm: cổng Giếng, cổng Hầu, cổng Xanh (Canh), cổng An Đông, cổng Giáp Bắc và cổng Giáp Đông

(Text hiện lên kèm hình ảnh về: cổng Giếng, cổng Hầu, cổng Xanh (Canh), cổng An Đông, cổng Giáp Bắc và cổng Giáp Đông)

 

Văn hóa cư dân

Người làng Bưởi vẫn giữ nếp sống ở làng, hào phóng và thân thiện. Ngoài thế hệ người dân sống lâu đời ở Kẻ Bưởi, cư dân ở đây còn có khách du lịch trong và ng

oài nước ngụ ở khách sạn, homestay, apartment do ở đây chủ yếu phục vụ du lịch. Cùng với đó do bđs phường bưởi có giá rất cao nên thế hệ cư dân mới về định cư tại đây thường có thu nhập tốt và giàu có.  

Các tuyến đường chính:

Phường có các tuyến đường chính là Trích Sài, Võng Thị, Lạc Long Quân và Hoàng Hoa Thám và giới hạn bởi đường Thụy Khuê, Lạc Long Quân vòng qua phố Trích Sài ven hồ Tây.

Trích Sài - Hồ Tây:

Đã ở phường Bưởi thì không thể nào không nhắc đến Hồ Tây rồi, và đường Trích Sài ở phường Bưởi chính là đường ven Hồ Tây, đường nối tiếp đường Nguyễn Đình Thi (cuối đường Văn Cao), chạy men theo bờ hồ Tây tới ngã ba giao cắt với đường Lạc Long Quân.

Vì đường nằm cạnh Hồ Tây lộng gió, phong cảnh hữu tình nên có nhiều hàng quán, đặc biệt là cà phê và quán ăn thường là của người dân tự mở và buôn bán lâu đời bên cạnh các chuỗi cửa hàng khác. Tuy nhiên do tình hình dịch dịch bệnh covid diễn biến phức tạp, nên hiện các hàng quán chỉ phục vụ bán mang về. Chúng ta cùng thử khám phá một không gian quán cà phê ở đây xem có gì nhé.

Võng Thị

Làng Võng Thị - một ngôi làng cổ vẫn giữ được nhiều nét cổ xưa của nghề đánh cá và nghề dệt vải một thời. Võng Thị ngày nay thanh bình với những con đường, ngõ nhỏ xíu uốn lượn - cũng là nét đặc trưng của làng cổ nói chung ở phường Bưởi.

Ngay bên cạnh là cụm di tích chùa và đình Võng Thị cũng được người dân gọi theo tên làng. Chùa Võng Thị rộng chừng 5.000m2, nằm ven hồ Tây. Từ trước ra sau, những gốc nhãn hàng trăm năm tuổi phủ bóng lên mái chùa tôn nghiêm. Chùa Võng Thị Tự là Vĩnh Khánh Tự, có từ thời nhà Lý, chùa và Đình đi liền với nhau.

Quy hoạch

Về quy hoạch

Dự án xây dựng tuyến đường ngõ 45 Võng Thị được chuyển tiếp từ giai đoạn trước, được phê duyệt đầu tư và có thông báo thu hồi đất vào tháng 10/2012, đã có bản vẽ chỉ giới đường đỏ. Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2021, quận Tây Hồ sẽ thu hồi hơn 1.000 m2 đất để thực hiện dự án. Ngõ này hiện có bề ngang 4 - 6 m, theo quy hoạch sẽ được mở rộng lên 13,5 m.

2 tuyến đường mới sẽ được mở, kết nối Thụy Khuê và Hoàng Hoa Thám, cạnh chung cư Golden Westlake và ngõ 123S Thụy Khuê, chi tiết quý vị có thể xem tại video mà Nhà Ở Ngay gắn link ở góc phải màn hình nhé!

 

Khung giá đất tại phường Bưởi

Ý kiến của cư dân

Viết bình luận

Trường học