Phường Phú Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
"Cam Canh, bưởi Diễn, dưa Đăm, hồng Xuân Đỉnh". Nhắc đến đặc sản Bưởi Diễn, người ta hẳn sẽ nghĩ ngay tới phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm với cái nôi làng Đức Diễn. Thế nhưng, bên cạnh đặc sản này thì phường cũng là một trong những địa phương có tốc độ phát triển vượt bậc trong những năm gần đây của Thành phố Hà Nội. Nếu bạn đang quan tâm đến bất động sản nơi đây, hãy cùng Nhà Ở Ngay tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

BẢN ĐỒ VỊ TRÍ, DỊCH VỤ TIỆN ÍCH VÀ CÁC THÔNG TIN

Giới thiệu tổng quan phường

Ưu điểm

 • Mặt đường Phú Diễn, Cầu Diễn rộng rãi, kinh doanh sầm uất
 • Cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ và phát triển
 • Bất động sản đa dạng như: Chung cư, KĐT,…
 • Giá bất động sản phường Cầu Diễn rẻ hơn so với khu vực trung tâm

Nhược điểm

 • Mật độ dân cư đông đúc, phân phố không đều
 • Khu vực có nhiều xe buýt chạy khá ẩu, nguy hiểm

*** Thông tin được cập nhật đến ngày 27/12/2021 ***

Vị trí và lịch sử hình thành

Vị trí phường Phú Diễn

Phường Phú Diễn nằm ở phía Nam quận Bắc Từ Liêm là một trong 13 phường thuộc địa giới hành chính của quận này. Với diện tích rơi vào khoảng 2,52km2, phường giáp ranh với nhiều phường khác thuộc quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và quận Cầu Giấy. Trong đó:

 • Phía Đông giáp: Phường Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2 và quận Cầu Giấy
 • Phía Tây giáp: Phường Phúc Diễn, phường Minh Khai
 • Phía Nam giáp: Phường Phúc Diễn và quận Nam Từ Liêm
 • Phía Bắc giáp: Phường Cổ Nhuế 2.

Trên địa bàn phường có 4 khu dân cư nổi bật là Phú Diễn, Đức Diễn, Kiều Mai và Đình Quán. Bên cạnh đó là một số tuyến giao thông quan trọng chạy qua như: Đường Cầu Diễn (Quốc lộ 32 - tuyến đường huyết mạch khu vực phía Tây Hà Nội đi qua 4 tỉnh thành là Hà Nội, Phú Thọ, Yên Bái, Lai Châu); hay đường Phạm Văn Đồng (Vành đai 3 - tuyến đường nối nội đô với sân bay Nội Bài và các tỉnh phía Bắc) cách trung tâm phường chỉ khoảng 3,5km.

Lịch sử phát triển

Phường Phú Diễn trước đây là một xã thuộc huyện Từ Liêm cũ. Ngày 27/12/2013, Chính phủ ban hành Nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận và 23 phường thuộc Thành phố Hà Nội. Theo đó:

+ Chuyển xã Phú Diễn về quận Bắc Từ Liêm mới thành lập.

+ Thành lập phường Phú Diễn trên cơ sở điều chỉnh 209,03 ha diện tích tự nhiên và 21.820 người của xã Phú Diễn, 8 ha diện tích tự nhiên và 1.914 người của thị trấn Cầu Diễn.

+ Thành lập phường Phúc Diễn trên cơ sở điều chỉnh 189,62 ha diện tích tự nhiên và 19.514 người còn lại của xã Phú Diễn, 62,58 ha diện tích tự nhiên và 7.548 người của thị trấn Cầu Diễn. Sau khi thành lập, phường Phú Diễn có 252,20 ha diện tích tự nhiên và 27.062 người.

Tốc độ phát triển

Phường Phú Diễn trước nay vốn nổi tiếng với đặc sản Bưởi Diễn - loại bưởi thơm, ngọt dịu, vỏ mỏng, múi đều và mọng nước thường chỉ xuất hiện vào dịp Tết tại làng Đức Diễn. Ngoài ra thì làng Phú Diễn cũng được biết đến với một loại bưởi khác là Bưởi Đào - bưởi có vỏ và múi màu hồng, thường có vào dịp Rằm tháng 8. Có lẽ bởi vậy mà ở huyện Từ Liêm trước đây, người ta thường hay có câu: "Cam Canh, bưởi Diễn, dưa Đăm, hồng Xuân Đỉnh", ý nói về những loại quả đặc trưng riêng của từng vùng.

Trải qua nhiều năm phát triển, phường Phú Diễn ngày nay đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, sự phát triển tại phường lại chưa mấy đồng đều. Tại mặt đường Cầu Diễn, cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ và phát triển. Đường xá rộng rãi, khang trang với nhiều các xưởng sửa chữa, gara ô tô lớn. 

Trái ngược với đó, khu vực dọc theo hai tuyến đường còn lại của phường là đường Phú Diễn và đường Hoàng Công Chất lại khá xuống cấp. Nhà cửa xây dựng san sát nhau, các đường dây điện chằng chịt chưa được hạ ngầm. Đường xá chật chội, bụi bặm, nhiều đoạn đường chắp vá nhiều năm nay mà vẫn chưa được xử lý. Đây là một trong những điểm trừ khá lớn gây ảnh hưởng đến bộ mặt chung của phường.

Trong tương lai, nếu được chú trọng đầu tư xây dựng về cơ sở hạ tầng hơn nữa, phường hứa hẹn sẽ có nhiều sự phát triển vượt bậc không chỉ về cảnh quan đô thị mà còn về kinh tế, xã hội và đời sống con người.

An ninh, dân cư

Mật độ dân cư sinh sống tại phường Phú Diễn hiện tại tương đối đông đúc và được phân bổ không đồng đều. Cư dân tập trung chủ yếu dọc theo các trục đường Hoàng Công Chất, Phú Diễn, Cầu Diễn. Nổi bật trên địa bàn phường có một số trường cao đẳng, đại học lớn như Đại học tài nguyên môi trường, Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh… Hoạt động buôn bán diễn ra nhộn nhịp với nhiều nhà hàng, cửa hàng, quán ăn và những chợ nhỏ… đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của đông đảo người dân và một lượng lớn học sinh, sinh viên đang sinh sống, học tập tại đây.

Hệ thống giao thông 

Các tuyến đường chính - phụ

Trên địa bàn phường Phú Diễn hiện nay có tuyến giao thông quan trọng là đường Cầu Diễn (Quốc lộ 32) chạy qua. Đây là một trong những tuyến đường huyết mạch phía Tây Hà Nội, đi qua 4 tỉnh thành bao gồm Hà Nội, Phú Thọ, Yên Bái, Lai Châu. Bên cạnh đó là các tuyến đường khác như đường Phú Diễn, Hoàng Công Chất, Phan Bá Vành…

Mật độ giao thông

Về mật độ giao thông, phường có tuyến đường Cầu Diễn được đầu tư một cách đồng bộ, khá rộng rãi, khang trang. Dù có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông nhiều, song rất hiếm khi thấy tình trạng tắc đường xuất hiện trên tuyến đường này.  Trái ngược với đó, các tuyến đường còn lại trên địa bàn phường hiện nay khá xuống cấp và vẫn chưa được quy hoạch một cách khoa học. Đường nhỏ, chật chội, nhiều đoạn chắp vá và gần như không có vỉa hè. Chưa kể lại có nhiều xe buýt và xe tải chạy qua các tuyến đường này, dẫn đến tình trạng ồn ào, bụi bặm, thậm chí là thường xuyên tắc đường vào những giờ cao điểm.

Các tuyến bus 

 • Tuyến 05 Linh Đàm - Phú Diễn

Quy hoạch tuyến đường

Dưới đây là 6 tuyến đường sẽ mở theo quy hoạch tại phường Phú Diễn đáng chú ý mà bạn có thể tham khảo:

TUYẾN ĐƯỜNG

THÔNG TIN

Đường nối Nguyễn Cơ Thạch kéo dài với Hoàng Công Chất

Dài khoảng 350m. Thực tế, đây là đường trục chính vào KĐT Goldmark City và đã thi công gần xong, chỉ còn vài mét nối ra đường Hoàng Công Chất.

Đường Doãn Kế Thiện kéo dài đến Hoàng Công Chất

Dài khoảng 770m (phần thuộc địa phận phường Phú Diễn dài khoảng 380m). Trên thực tế, tuyến đường này đã thi công đoạn giữa (đường giữa chung cư Vinaconex 7 và Goldmark City), đoạn đầu cuối của tuyến chưa thi công.

Đường nối Phạm Văn Đồng với Phan Bá Vành

Dài khoảng 1,176 km (phần thuộc địa phận phường Phú Diễn dài khoảng 450m). Tuyến có điểm đầu ở Phạm Văn Đồng, bên hông Bộ Công an và kết thúc ở đường Phan Bá Vành, đối diện số nhà 85.

Đường Hoàng Quốc Việt kéo dài

Dài khoảng 1,4km. Tuyến bắt đầu từ Học viện Tư pháp (giao với Nguyễn Cơ Thạch kéo dài) hướng qua sông Nhuệ đến trường ĐH Tài nguyên Môi trường.

Đường nối Cụm công nghiệp Phú Minh với đường Hoàng Quốc Việt kéo dài

Dài gần 2km. Tuyến bắt đầu tư nút giao đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, Trần Vỹ và kết thúc ở Cụm công nghiệp Phú Minh.

Đường nối KĐT TP giao lưu tới ĐH Tài nguyên Môi trường

Dài khoảng 1,5km. Tuyến bắt đầu từ đoạn cuối ngõ 68 đường Cầu Diễn và chạy gần song song với đường sắt đến đoạn giao cắt với đường Hoàng Quốc Việt kéo dài ở khu vực ĐH Tài nguyên Môi trường.

 

Bất động sản

Nổi bật với 4 khu dân cư Phú Diễn, Đức Diễn, Kiều Mai và Đình Quán, bất động sản phường chủ yếu là nhà ở thấp tầng mọc lên san sát nhau và tập trung chủ yếu ở khu vực dọc theo các tuyến đường Hoàng Công Chất, Phan Bá Vành, Phú Diễn. Đặc biệt, bất động sản tại mặt các tuyến phố rất phù hợp cho hoạt động giao thương, kinh doanh, buôn bán. Tiêu biểu, tại mặt đường Cầu Diễn tập trung rất nhiều các gara ô tô lớn, hiện đại như: Castrol Service, Trung tâm bảo dưỡng ô tô Cầu Diễn, Trung tâm ô tô Mỹ Đình, Trung tâm dịch vụ ô tô Viet3S…

Về chung cư, bất động sản phường nổi bật với dự án Goldmark City - tổ hợp TTTM và căn hộ hạng sang tại số 136 Hồ Tùng Mậu. Dự án này gồm có 9 tòa được chia thành hai khu là Ruby và Sapphire, mức giá giao động từ 28 triệu/m2. Hiện tại, đây là một trong những dự án nổi bật trên các sàn bất động sản và được quan tâm nhiều nhất khu vực quận Bắc Từ Liêm, thu hút rất nhiều nhà đầu tư và hộ gia đình về đây định cư, sinh sống.

Khung giá đất phường (Tháng 12/2022)

Dựa theo Quyết định 30/2019/QĐ-UBND của UBND Hà Nội, quy ước:

 • Vị trí 1 (VT1): đất có ít nhất một cạnh (mặt) giáp với đường (phố) có tên trong bảng giá ban hành
 • Vị trí 2 (VT2): đất có ít nhất một cạnh (mặt) giáp với ngõ, ngách, hẻm có mặt cắt nhỏ nhất từ 3,5m trở lên.
 • Vị trí 3 (VT3): đất có ít nhất một cạnh (mặt) giáp với ngõ, ngách, hẻm có mặt cắt nhỏ nhất từ 2m đến dưới 3,5m.
 • Vị trí 4 (VT4): đất có ít nhất một cạnh (mặt) giáp với ngõ, ngách, hẻm có mặt cắt nhỏ nhất dưới 2m.

Đơn vị tính: 1.000đ/m2

Bất động sản trên địa bàn

Bài review cùng khu vực

Khu đô thị Ciputra
Khu đô thị Ciputra
21/09/2021

Khu đô thị Ciputra là khu đô thị tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Hà Nội. Tọa lạc tại vị trí gần Hồ Tây, Sông Hồng nên được hưởng không khí vô cùng trong lành. Và nơi đây đang có sức hút với rất nhiều những khách hàng yêu thích cuộc sống yên bình, hiện đại.

Review phường Xuân Đỉnh: Vị trí vàng của quận Bắc Từ Liêm
Review phường Xuân Đỉnh: Vị trí vàng của quận Bắc Từ Liêm
28/12/2021

Phường Xuân Đỉnh là một trong những phường trung tâm của quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội. Sở hữu tuyến đường huyết mạch của Thủ đô cộng với hàng loạt các tiện ích nổi bật, tạo nên một khu kinh tế phát triển sầm uất và sôi động. Vậy ngoài ưu điểm thì Xuân Đỉnh còn có nhược điểm gì? Cùng theo dõi bài review phường Xuân Đỉnh dưới đây nhé!

Review phường Phú Diễn - Đặc sản "bưởi Diễn" và tiềm năng phát triển trong tương lai
Review phường Phú Diễn - Đặc sản "bưởi Diễn" và tiềm năng phát triển trong tương lai
30/12/2021

"Cam Canh, bưởi Diễn, dưa Đăm, hồng Xuân Đỉnh". Nhắc đến đặc sản Bưởi Diễn, người ta hẳn sẽ nghĩ ngay tới phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm với cái nôi làng Đức Diễn. Thế nhưng, bên cạnh đặc sản này thì phường cũng là một trong những địa phương có tốc độ phát triển vượt bậc trong những năm gần đây của Thành phố Hà Nội. Nếu bạn đang quan tâm đến bất động sản nơi đây, hãy cùng Nhà Ở Ngay tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!