Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Phường Kim Giang đang được đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, tiện ích khu vực tốt, thu hút dân cư từ nhiều nơi về sinh sống.

BẢN ĐỒ VỊ TRÍ, DỊCH VỤ TIỆN ÍCH VÀ CÁC THÔNG TIN

Vị trí và lịch sử hình thành

Vị trí

Phường Kim Giang có diện tích 0,22 km², dân số năm 1999 là 7.511 người, mật độ dân số đạt 34.141 người/km². Kim Giang là một phường thuộc quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam. Phường Kim Giang có địa giới hành chính:

  • Phía đông giáp phường Khương Đình
  • Phía tây giáp huyện Thanh Trì
  • Phía nam giáp quận Hoàng Mai
  • Phía bắc giáp phường Hạ Đình.

 

Lịch sử hình thành

Trước năm 1997, Phường Kim Giang thuộc quận Đống Đa, đến cuối năm 1996, Phường được chuyển về quận Thanh Xuân. Diện tích tự nhiên 22ha, nhỏ nhất quận Thanh Xuân, với 6 khu dân cư và 1622 tổ dân phố. Phường Kim Giang được thành lập vào ngày 13 tháng 10 năm 1982 trên cơ sở 13 ha diện tích tự nhiên của thôn Kim Giang thuộc xã Đại Kim, huyện Thanh Trì. Khi mới thành lập, phường thuộc quận Đống Đa. Ngày 22 tháng 11 năm 1996, phường Kim Giang chuyển sang trực thuộc quận Thanh Xuân mới thành lập.

Tốc độ phát triển 

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, Đảng ủy phường đã xây dựng và lãnh đạo triển khai thực hiện chương trình “Phát triển kinh tế giai đoạn 2015-2020". Hàng năm, thu ngân sách trên địa bàn phường đều đạt và vượt mức kế hoạch quận giao.

Sản xuất kinh doanh hộ gia đình từng bước chuyển biến tích cực, đời sống Nhân dân được cải thiện, góp phần vào phát triển kinh tế trên địa bàn. Chi ngân sách tập trung vào những lĩnh vực trọng tâm, quan tâm thực hiện các chính sách an sinh xã hội, bảo đảm nhu cầu chi thường xuyên đúng chế độ, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả. Phường thường xuyên phối hợp liên ngành kiểm tra, đấu tranh và xử lý các vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần làm lành mạnh môi trường phát triển kinh tế trên địa bàn.

An ninh và dân cư

Vì giao thông thuận tiện và giá thuê nhà hợp lý, phường có một lượng lớn dân cư là người dân các tỉnh đổ về để làm ăn và sinh sống. Phần lớn cư dân tại đây là dân lao động. An ninh trật tự tại phường vẫn được kiểm soát tương đối tốt.

Ngày 01/6/2021, UBND phường Kim Giang đã tổ chức ra quân xử lý những hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện; tháo dỡ toàn bộ mái che, mái vẩy, mái hiên di động và các biển quảng cáo sai quy định giải tỏa các điểm chợ tạm tại ngõ 64 đường Kim Giang và ngõ 3 phố Hoàng Đạo Thành đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị. Trong thời gian tới, UBND phối hợp với hệ thống chính trị khu dân cư, tổ dân phố tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường.

Hệ thống giao thông 

Hai tuyến phố chính của phường là tuyến đường Kim Giang và đường Hoàng Đạo Thành thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc.

Các tuyến đường chính - phụ

Phường Kim Giang bao gồm 3 tuyến đường chính với chiều rộng lòng đường từ 8,01m đến 10,71m

- Kim Giang: Rẽ trái từ cầu Kim Giang kéo dài đến ngã ba ( Kim Giang - ngõ 120 Kim Giang)

- Hoàng Đạo Thành: Kéo dài từ ngã ba (Hoàng Đạo Thành - Nguyễn Xiển) đến ngã ba (Kim Giang - Hoàng Đạo thành)

- Khương Đình: Đi từ Cầu Kim Giang tiến thẳng đến ngõ 460 Khương Đình

Bên cạnh đó, phường còn tiếp giáp một phần đường Khương Đình, cũng như một phần đường Nguyễn Xiển, cũng như một vài ngõ nhỏ cuar các đường chính như: ngõ 66 Kim Giang, ngõ 64 Kim Giang, ngõ 7 Hoàng Đạo Thành, ngõ 102 Hoàng Đạo thành,....

Quy hoạch tuyến đường

Phường Kim Giang có thêm 3 tuyến đường:

Tuyến nối Nguyễn Xiển – Xa La đến cầu Khương Hạ

Đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Kim Giang đáng chú ý có tuyến đường nối Nguyễn Xiển - Xa La với cầu Khương Hạ dài khoảng 522m. Trên thực tế đây là một đoạn của đường Tôn Thất Tùng kéo dài đến Vành đai 3 theo qui hoạch. Đoạn tuyến này cơ bản đi trùng với ngõ 66 Kim Giang.

Tuyến thứ 2 là từ ngõ 168 Kim Giang đến ngõ 102 Kim Giang

Đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Kim Giang đáng chú ý có tuyến đường từ ngõ 168 Kim Giang đi qua phía sau chung cư A15 đến đường Kim Giang.

Tuyến đường này có điểm đầu ở cuối ngõ 168 Kim Giang (gần đường Vành đai 3). Tuyến đi qua khu liền kề phía sau chung cư A15 và kết thúc ở đường Kim Giang gần trùng với ngõ 102.

Tuyến thứ 3 là được kết nối từ ngõ 66 Kim Giang giao cắt với tuyến nối vành đai 3 với Cầu Kim Giang

Đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Kim Giang đáng chú ý có tuyến từ ngõ 66 Kim Giang (tuyến đường mục 1) đến nghĩa trang Hạ Đình dài khoảng 675m.

Tuyến có điểm đầu ở ngõ 66 Kim Giang đoạn đối diện chung cư A15, điểm cuối tuyến ở nghĩa trang Hạ Đình, giao cắt với tuyến đường nối Vành đai 3 với cầu Kim Giang theo qui hoạch. Tuyến cũng có một đoạn đi trùng với ngõ 102 Hoàng Đạo Thành.

Sau khi các tuyến đường này hoàn thành, sẽ giảm tải giao thông cho các tuyến đường/ngõ hiện hữu tại phường, hạn chế được “căn bệnh” ùn tắc kinh niên như hiện nay.

Mật độ giao thông

Đường Khương Đình - Kim Giang (Hà Nội) từ lâu đã được mệnh danh là nút cổ chai vì cảnh tắc nghẽn xảy ra liên miên, nhất là vào giờ cao điểm. Hai tuyến phố chính của phường là tuyến đường Kim Giang và đường Hoàng Đạo Thành thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc.

Các tuyến bus 

Trên địa bàn phường Kim Giang, các điểm dừng xe bus không dày đặc, nhưng có nhiều tuyến, tần suất hoạt động liên tục.

Bất động sản 

Giao dịch bất động sản tại Kim Giang không quá sôi động, chủ yếu là một số giao dịch chuyển nhượng nhỏ lẻ.

Các dự án trong khu vực

  • Dự án Five Star Kim Giang: 02 Kim Giang, Phường Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội (29 triệu - 31,9 triệu/m2)
  • Chung cư A15 dành cho cán bộ chiến sỹ Công an: ngõ 66 hoặc ngõ 68 đường Kim Giang, Phường Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội (từ 1,6 tỷ/căn)

Thông tin các khu tập thể

Về hiện trạng, trên địa bàn phường Kim Giang có các khu tập thể Khu A, B, C, D, E, H là các chung cư cũ có chiều cao từ 2 - 5 tầng, xây dựng từ những năm 1970 và đang xuống cấp. Trong đó, tổng diện tích nghiên cứu 16,7ha; gồm 89 nhà 2 tầng và 6 nhà 5 tầng; quy mô khoảng 2.000 hộ dân.

Quy hoạch

Phần lớn trên địa bàn phường là khu dân cư đông đúc, ngoài ra, phía Tây của phường gần chung cư Eco Green City, vị trí dự án chung cư này ở ô đất CT4, CT9 Khu đô thị Tây Nam Kim Giang 1, Nguyễn Xiển với tổng diện tích ô đất quy hoạch là 20.234 m2. Phường Kim Giang nằm trong quy hoạch Phân khu H2-3 TP Hà Nội. Vì vậy, quy hoạch sử dụng đất phường Kim Giang được xác định theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất của phân khu này.

Khung giá đất phường (Tháng 1/2021)

Bài review cùng khu vực

Phường Hạ Đình
Phường Hạ Đình
20/08/2022

Phường Hạ Đình, còn được biết đến với tên gọi dân dã "khu cao - xà - lá" là một phường nhỏ đang trên đà phát triển của quận Thanh Xuân. Nơi đây tập trung nhiều nhà máy, xưởng sản xuất xen kẽ khu dân cư đông đúc.

Phường Khương Đình
Phường Khương Đình
14/01/2021

Phường Khương Đình trước vốn "nhức nhối" với các công trình xây dựng lấn chiếm, nay đang được quy hoạch, mở rộng thêm nhiều tuyến đường mới, nằm trong khu đô thị mới phía Nam Hà Nội.

Phường Khương Mai
Phường Khương Mai
19/02/2021

Phường Khương Mai nổi tiếng với an ninh cực chặt chẽ chuẩn "quân đội". Đây cũng là nơi "đáng sống" khi tập trung nhiều bệnh viện, trường học đầu ngành và các trung tâm thương mại tiện ích.

Phường Khương Trung
Phường Khương Trung
14/01/2021

Phường Khương Trung là khu vực dân cư đông đúc, nhộn nhịp, có hệ thống giao thông thuận tiện. Nguồn cung nhà đất bán và và cho thuê dồi dào, giá cả hợp lý.

Phường Kim Giang
Phường Kim Giang
14/01/2021

Phường Kim Giang đang được đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, tiện ích khu vực tốt, thu hút dân cư từ nhiều nơi về sinh sống.

Phường Thanh Xuân Trung
Phường Thanh Xuân Trung
14/01/2021

Phường Thanh Xuân Trung nằm ở vị trí trung tâm, cơ sở hạ tầng chất lượng cao, quy tụ nhiều dự án chung cư chất lượng và tổ hợp trung tâm thương mại tiện ích.