Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Phường Khương Đình trước vốn "nhức nhối" với các công trình xây dựng lấn chiếm, nay đang được quy hoạch, mở rộng thêm nhiều tuyến đường mới, nằm trong khu đô thị mới phía Nam Hà Nội.

BẢN ĐỒ VỊ TRÍ, DỊCH VỤ TIỆN ÍCH VÀ CÁC THÔNG TIN

Vị trí và lịch sử hình thành

Vị trí

Phường Khương Đình có diện tích 1,39 km², dân số năm 1999 là 10.355 người, mật độ dân số đạt 7.450 người/km². Khương Hạ nay là phường Khương Đình, trước năm 1930 thuộc tổng Khương Đình, huyện thanh Trì, Tỉnh Hà Đông. 

  • Phía Bắc giáp phường Khương Trung
  • Phía Nam giáp phường Kim Giang, phường Đại Kim
  • Phía Đông giáp phường Định Công
  • Phía Tây giáp phường Hạ Đình

Lịch sử hình thành

Khương Đình giáp với Quận Hoàng Mai, vốn là tên một số xã được lập từ thời Gia Long, trước đây là một xã thuộc Huyện Thanh Trì, đến tháng 1/1997 được chuyển về Quận Thanh Xuân và trở thành Phường Khương Đình. Phường có diện tích 139 ha.

Từ năm 1955 đến 1961, Khương Hạ là một thôn thuộc xã Tam Khương, huyện Thanh Trì, Hà Nội; Gồm Khương Thượng, Khương Trung, Khương Hạ. Khương Hạ bên bờ Sông Tô có từ xa xưa, di tích Sông Tô vốn là biểu tượng của Kinh thành Thăng Long. Mảnh đất Khương Hạ được nhắc nhiều qua sử sách và gắn với chứng tích còn ghi ở văn bia, thần phả, sắc phong.

Cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công, làng Khương Hạ là một đơn vị hành chính thuộc khu Đống Đa, Hà Nội. Trong kháng chiến chống Pháp, làng Khương Hạ là căn cứ địa trong vùng địch Tạm chiếm của cán bộ phụ trách miền K ngoại thành Hà Nội, chỉ đạo 8 làng thuộc phía Bắc Hà Nội.

Sau ngày toàn quốc kháng chiến, tháng 2/1947, trung đội tự vệ chiến đấu làng Khương Hạ trở thành Trung đội 2 của lực lượng du kích quận 5 - Hà Nội, gồm 3 trung đội được thành lập trên cơ sở tập hợp các đội tự vệ chiến đấu các khu phố và các làng thuộc khu Đống Đa.

Đầu năm 1945, giặc pháp đánh đuổi dân làng Khương Hạ vào ở khu Thanh xuân, giáp làng Triều Khúc để lập vành đai trắng bảo vệ sân bay Bạch Mai. Tháng 10 năm 1954 miền Bắc được giải phóng, nhân dân khương Hạ trở về xây dựng lại nhà cửa, khôi phục sản xuất, từng bước xây dựng quê hương giàu đẹp, yên vui như ngày nay. Từ năm 1961 đến 1966, Khương Hạ, Thượng Đình, Hạ Đình sáp nhập thành xã Khương Đình, huyện Thanh Trì - Hà Nội.

Tốc độ phát triển 

Gần 20 năm qua, phường Khương Đình đã từng bước khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, không ngừng tìm tòi, sáng tạo những cách làm hiệu quả trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đạt được những thành quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, tạo nên vị thế và diện mạo mới - khang trang, văn minh và hiện đại như ngày nay. Đó là những nỗ lực vượt bậc, sự quyết tâm và phấn đấu không mệt mỏi của cán bộ và nhân dân phường Khương Đình trong suốt quá trình xây dựng và phát triển của mình.

Nhìn một cách tổng thể, trong quá trình xây dựng và phát triển 18 năm qua, phường Khương Đình đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện và có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Phường. Kinh tế phát triển nhanh, theo hướng bền vững, thu ngân sách hàng năm vượt kế hoạch được giao; Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; Văn hóa - xã hội có tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên.

Chỉ tính riêng nhiệm kỳ 2010 – 2015, trên địa bàn có 28 dự án do Phường làm chủ đầu tư, trong đó có 19 dự án cải tạo đường và thoát nước ở các ngõ, ngách; Xây dựng mới và cải tạo 4 nhà hội họp khu dân cư, cải tạo trụ sở UBND Phường, kè ao xóm Hồng, đầm số 5; Cải tạo một số tuyến cấp nước; Xây mới 12 phòng học của trường Tiểu học Khương Đình... tổng mức đầu tư trên 150 tỷ đồng, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân, tạo cảnh quan đô thị của phường ngày càng khang trang, văn minh và sạch đẹp.

An ninh và dân cư

Dân cư tại Khương Đình chủ yếu là dân lao động địa phương và từ nơi khác tới. Vì thành phần dân cư khá phức tạp, người sống tại Khương Đình cần chú ý để đảm bảo an toàn cho bản thân. Hiện tại, vấn đề thực hiện tốt nhiệm vụ an ninh – Quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong địa bàn Phường đang được người dân tại đây chú trọng nâng cao.

Hệ thống giao thông 

Các tuyến đường chính - phụ

Phường Kim Liên bao gồm 5 tuyến đường chính với chiều rộng lòng đường từ 6.73 đến 9.22m

- Phố Bùi Xương Trạch: Kéo dài từ ngã ba (Khương Trung - Khương Hạ - Bùi Xương Trạch) đi qua nhà gas Petrolimex số 38 cho đến ngã ba (giữa Bùi Xương Trạch và ngõ 358 Bùi Xương Trạch)

- Phố Khương Trung: Kéo dài từ ngã ba (Khương Trung - Khương Hạ - Bùi Xương Trạch) đến 283 phố Khương Trung ( tòa nhà Star Tower Khương Trung)

- Phố Vũ Tông Phan: Kéo dài từ 295 - 279 Vũ Tông Phan, đi qua cầu Khương Đình, giáp cầu Kim Giang, cầu Hoàng Đạo Thành ( bạn có thể đi vào từ đây để đến Vũ Tông Phan) cho đến 699 Vũ Tông Phan.

- Phố Hoàng Văn Thái: Bạn có thể đi vào từ ngõ 211 Khương Trung, đi qua Hồ Đầm Hồng, cho đến ngã ba ( Hoàng Văn Thái và Lạc Hồng)

- Phố Khương Hạ: Kéo dài từ ngã ba (Khương Trung - Khương Hạ) cho đến ngã ba ( Vũ Tông Phan và Khương Hạ)

Mật độ giao thông

Mật độ người và phương tiện tham gia giao thông rất lớn. Đi sâu vào trong, phố Khương Trung càng nhỏ chỉ khoảng 4 - 5m (không có vỉa hè) nên tại một số nút giao dẫn sang đường Vương Thừa Vũ, Tô Vĩnh Diện hay ở cổng trường Tiểu học Nguyễn Trãi và THCS Nguyễn Trãi liên tục bị ùn tắc.

Đoạn ngã ba giao với đường Bùi Xương Trạch (khu vực chợ Khương Đình), vỉa hè thường xuyên bị chiếm dụng bởi các quầy hàng bán thực phẩm. Khi vào giờ cao điểm, chỉ cần hai xe ô tô con đi ngược chiều tránh nhau là gây nên ùn tắc có khi cả tiếng đồng hồ trên đoạn đường dài vài trăm mét.

Các tuyến bus 

Trên địa bàn phường Khương Đình, các điểm dừng xe bus khá ít, và có tuyến chạy qua, nhưng có tần suất hoạt động liên tục.

Quy hoạch các tuyến đường

Về quy hoạch, phường Khương Đình nằm trong một quy hoạch phân khu của Hà Nội là Phân khu H2-3. Quy hoạch Phân khu H2-3 được phê duyệt năm 2015 và nằm ở phía Đông của đường Nguyễn Trãi.

Chính vì vậy, quy hoạch giao thông phường Khương Đình cũng được xác định theo quy hoạch giao thông Phân khu H2-3 nói trên.

Hiện một số tuyến đường đi qua địa bàn phường đang nằm trong quy hoạch, gồm: 

- Tuyến đường từ Vũ Tông Phan đến đầm Hồng (đây là một phần của đường Tôn Thất Tùng kéo dài); 

- Tuyến đường từ cầu Kim Giang đến Đầm Hồng, đi qua hồ sinh thái Đầm Chuối, giao cắt đường vành đai 2.5 và kết thúc ở sau trường THCS Khương Mai; 

- Tuyến đường vành đai 2.5 có điểm đầu ở ngõ 271 Bùi Xương Trạch và kết thúc cuối ngõ 345 Khương Trung. 

Bất động sản

Các dự án trong khu vực

Dự án Khu đô thị Khương Đình 1: Vương Thừa Vũ, Phường Khương Đình - Quận Thanh Xuân – Hà Nội

Thông tin các khu tập thể

Khu tập thể cao su: ngõ 41 đương Khương Đình 

Ngoài ưu điểm về vị trí, hưởng lợi hạ tầng sẵn có và không mất phí dịch vụ, nhà tập thể cũ cao su có nhiều nhược điểm mà người mua nên cân nhắc như: An ninh, tình trạng xuống cấp, quá tải, chỗ gửi xe, diện tích nhỏ, không có tiện ích hiện đại đi kèm…

Khung giá đất phường (Tháng 1/2021)

Bài review cùng khu vực

Phường Hạ Đình
Phường Hạ Đình
20/08/2022

Phường Hạ Đình, còn được biết đến với tên gọi dân dã "khu cao - xà - lá" là một phường nhỏ đang trên đà phát triển của quận Thanh Xuân. Nơi đây tập trung nhiều nhà máy, xưởng sản xuất xen kẽ khu dân cư đông đúc.

Phường Khương Đình
Phường Khương Đình
14/01/2021

Phường Khương Đình trước vốn "nhức nhối" với các công trình xây dựng lấn chiếm, nay đang được quy hoạch, mở rộng thêm nhiều tuyến đường mới, nằm trong khu đô thị mới phía Nam Hà Nội.

Phường Khương Mai
Phường Khương Mai
19/02/2021

Phường Khương Mai nổi tiếng với an ninh cực chặt chẽ chuẩn "quân đội". Đây cũng là nơi "đáng sống" khi tập trung nhiều bệnh viện, trường học đầu ngành và các trung tâm thương mại tiện ích.

Phường Khương Trung
Phường Khương Trung
14/01/2021

Phường Khương Trung là khu vực dân cư đông đúc, nhộn nhịp, có hệ thống giao thông thuận tiện. Nguồn cung nhà đất bán và và cho thuê dồi dào, giá cả hợp lý.

Phường Kim Giang
Phường Kim Giang
14/01/2021

Phường Kim Giang đang được đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, tiện ích khu vực tốt, thu hút dân cư từ nhiều nơi về sinh sống.

Phường Thanh Xuân Trung
Phường Thanh Xuân Trung
14/01/2021

Phường Thanh Xuân Trung nằm ở vị trí trung tâm, cơ sở hạ tầng chất lượng cao, quy tụ nhiều dự án chung cư chất lượng và tổ hợp trung tâm thương mại tiện ích.